Blog

Mơ và thực

Trước khi ngủ hai cha con cùng tập võ. Mở ngoặc là cha không hề biết võ. Một chút cũng không biết.

Và sự thật là lúc nhỏ cha hay bị tụi bạn bắt nạt. Chắc tụi nó sớm phát hiện nên GATO với vẻ đẹp mạnh mẽ, lạnh lùng đầy nam tính nằm khuất sâu bên trong gương mặt rất thư sinh của cha nó.

Mười bảy bẻ gãy sừng trâu. Nên khi con trai tròn 17… tháng, cha quyết tâm truyền dần cho con bí kíp võ học của “gia tộc”, mong muốn sau này con kế thừa chức Chưởng môn phái “Hóc Môn Chuẩn Man”. Cao xa thì phát huy tinh hoa “trai Hóc Môn vừa hôn vừa móc”. Thiết thực hơn thì bảo vệ người mình yêu thương trong thời đại Triệu Vân hiếm, Trương Phi thừa. Có vô tình tông phải xe cao thủ võ lâm do đang mải mê nhìn theo một chiếc eo rẽ trái trong khi đang đèo bạn gái, thì, cũng đủ tự tin và bản lĩnh để xử lý tình huống.

Mười bảy đập bể cái chai, con đã làm được. Nên tối qua cha quyết định nâng cao kĩ năng tác chiến.

“Bao cát” lần này là cặp đùi và chiếc mông đang di động quanh bếp của mẹ nó. Ai cao tấn cao, ai thấp đánh thấp.

Con học nhanh. Ra đòn chuẩn xác. Đùi trái đùi phải đều đánh trúng phốc.

Sau mười phút không ngừng nghỉ, con gục đầu vào ngã ba bao cát, cười tươi như muốn nói “con xin lỗi Mẹ”.

Tập võ mệt. Ngủ ngon lành. Rồi hay gặp những giấc mơ tuyệt đẹp. Thực tại túng thiếu cái gì thường ta sẽ mơ cái đó. Như đang mơ cùng người yêu tay trong tay, môi kề môi giữa khí trời se lạnh của Đà Lạt mộng mơ. Ôi thật nên thơ… Bỗng nhiên ta hoảng hốt bỏ chạy, mặc kệ bạn gái hoang mang, ngồi chết lặng trên ghế đá chưa hiểu điều gì. Ta cứ chạy khắp nơi để tìm cho ra… nhà vệ sinh. Là lúc đó ta đang mắc tè đến cực độ.

Nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ. Mơ và thực là một.

Như vừa nãy, cha đang mơ hóa thân thành Hạ Hầu Vũ giao đấu với Phong Vu Tu (phim Sát Quyền, mới coi trên mạng). Đến lúc ác liệt bất ngờ nhận được một cú knock-out bằng gót ngay cổ họng. Hết sức nguy kịch. Giật mình tỉnh giấc mà tim như trống trận. Cố trấn tĩnh, mở mắt ra, cha phát hiện cổ mình đang hứng trọn bàn chân bé bóng của con trai. Hóa ra con trai cũng mơ thấy mình đang đấu võ.

Như vậy là thành công bước đầu. Rồi năm sau thêm một thằng Du con. Tuyệt kỹ công phu nhà ta không lo thất truyền!

Tư thế ngủ của con trẻ

Tư thế ngủ của con trẻ

21/12/2014
(Cảm hứng từ cú đánh gót của con trai làm tỉnh giấc. Giờ thì Du con đã dậy. :v)

Du lịch Việt Nam qua ảnh :D

Ức chế. Thèm du lịch.

Ngặt nỗi Bà-Mẹ-chuẩn-bị-2-con-đến-nơi chỉ muốn nghỉ ngơi.

Mà đi đâu xa thiếu bà này thì mất hứng.

Nên đành ngồi nhà ngắm cảnh… qua ảnh. Và giờ thì “up” ảnh, từ cuộc thi do VnExpress tổ chức (hết nhận bài rồi :P).

(Những hình ảnh này là “công sức” bỏ mấy buổi trưa ở cty lưu lại mà hông có lưu tên tác giả. Nên nếu tác giả nào tình cờ thấy ảnh của mình đăng ở đây thì bỏ quá cho, và xin đừng kiện tụng (nắm kẻ có tóc chứ ai nắm kẻ trọc đầu :D)). Nhưng mà nếu có góp ý thì mình xin tiếp thu & sửa đổi liền (giờ nhiều quá ngồi soạn lại chắc chết :D).

Ôi thôi lại dài dòng rồi! :D

Đây – phong cảnh đẹp tuyệt vời của nước Nam ta!

Khoảng lặng…

Trầm. Bổng. Nhặt. Khoan.

Có đôi khi nghĩ, cuộc đời cũng như âm nhạc. Lúc lên, khi xuống. Lúc nhanh, khi chậm…

Nhịp sống hối hả. Bên ngoài thị phi. Công việc khi trôi chảy, lúc tắc nghẽn tạm thời. Nhưng quan trọng là mình luôn tỉnh tảo và chủ động đối phó, giữ thế cân bằng trong suy nghĩ. Những lúc như thế, ta cần khoảng lặng, để bình tâm, gạt bỏ tạp niệm, phán đoán sự việc và chọn cho mình giải pháp phù hợp.

Sáng nay không gặp khách hàng. Vì họ bận. Tôi lại thấy vui lạ. Lâu rồi tôi mới có một buổi sáng thứ bảy không nghĩ đến công việc, kể từ khi tôi lập công ty nho nhỏ cho riêng mình, và những anh em cùng chí hướng.

Rồi trưa nay… Sau một giấc ngủ ngon lành, tôi thấy khoan khoái vô cùng. Còn sướng hơn là ngủ nướng trong lúc ngoài trời lất phất mưa bay và men lạnh đua nhau ập vào căn nhà không cần máy lạnh.

Tôi mở tủ lạnh. May quá, còn đúng 02 lon Heineken. Rắc một ít tiêu lốt vào chén nhỏ, tôi đi ra giàn nước, với tay hái vội mấy trái chùm ruột to nhất (mà không hái thì chúng cũng rụng theo gió mà thôi!).

Giờ ngọ trời nắng chang chang. Gà trống gà mái chả buồn làm tình, rúc vào mấy bụi chuối sau hè.

Má tôi un khói từ bao giờ, đốt mớ rau dền gai mọc đầy một góc vườn sau nhà. Gió thổi mạnh, và liên tục đổi chiều khiến từng cuộn khói xoay theo mệt mỏi, tạo nên một đường cong uốn lượn không theo một khuôn mẫu nào. Cảnh tượng nhìn rất thích.

Tôi chọn một chỗ ngồi thoáng mát sau nhà, đủ để nhìn căn nhà trước mặt, ngắm từng cuộn khói bên trái mà không bị ngợp, và quan sát vài người ra ruộng vội vàng…

Rất lâu rồi, tôi mới lại ngồi một mình như thế này. Lắng nghe tiếng gió thổi, tiếng gà gáy, và con nít khóc đâu đó…

Trời trong xanh, lãng đãng vài làn mây trắng. Một chú chim bay ngang, đậu trên nhánh xoài trước cổng.

Một chú gà trống dẫn “một đứa con nuôi” lại gần tôi, như muốn nói “Ông à, lâu rồi bỏ bê tụi tui đó nha!” rồi bỏ đi. Chắc là vậy rồi. Từ khi đứa con trai đầu lòng ra đời, tôi gần như quên luôn lũ gà kiểng, để chúng tự kiếm sống quanh nhà.

Mà tôi chợt thấy gà còn có tình có nghĩa hơn một số người (bởi thế cho nên mới có bài hát Nhớ Mẹ lý mồ côi, và nhiều bài nữa!). Tôi không chắc đây là cảnh “gà trống nuôi con”, vì gà thả lang, cả chục con trống, chắc gì đó là con ruột của chú ấy? Thế mà, khi tôi, sau khi nỗ lực ghép bầy chú gà mồ côi này, vốn nở muộn hơn anh chị vài ngày nên bị mẹ bỏ rơi, vào một lứa khác mới nở, cũng bị từ chối phũ phàng, thì chú gà trống này lại “dang cánh nghĩa hiệp”, tiếp nhận như một đứa con. Có đồ ăn là chú tục kêu đứa con lại. “Con” bị ăn hiếp, chú chạy đến chém “kẻ thù” ngay. Thế nên giờ chú gà con kia lúc nào cũng lẽo đẽo phía sau như đang theo đuôi mẹ.

Tôi lại nhìn phía sau căn nhà mái ngói ba gian mà Ba Má xây dựng từ năm 1995. Không khỏi chạnh lòng vì đã 30 tuổi rồi vẫn chưa bổ sung được gì thêm đáng kể…

Tôi tiếp tục uống bia, và nghĩ ngợi nhiều…

Và chợt phát hiện ra một điều thú vị…

Hết bia rồi!

(Chờ khoảng lặng tiếp theo… Giờ xuống nhà BX thăm thằng Du con!)

Giọng hát Việt nhí 2013, tui chọn Phương Mỹ Chi

Tối qua tui xem ngang chương trình Giọng hát Việt nhí trên VTV3. Chỉ thấy mấy em hát tiếng Anh. Rằng hay thì có hay nhưng không đọng lại cảm xúc gì. Thế là tắt. Gần sáng thấy mọi người chia sẻ link em Phương Mỹ Chi hát Quê em mùa nước lũ, tui xem thử và viết bài này. Tui không phải nhà bình luận hay chuyên gia phân tích âm nhạc. Tui chỉ là một người nghe nhạc bình dân.

Phương Mỹ Chi đang hát Quê em mùa nước lũ (Tiến Luân) tối 8/6/2013, chương trình Giọng hát Việt nhí

Phương Mỹ Chi hát Quê em mùa nước lũ (Tiến Luân) tối 8/6/2013, chương trình Giọng hát Việt nhí

Phương Mỹ Chi, mới 10 tuổi mà giọng hát em mùi quá, lay động quá. Tui đã nghe nhiều ca sĩ hát bài này, ai hát cũng hay, đặc biệt là cô Hương Lan, nhưng thực sự chỉ bé Mỹ Chi làm tui nổi da gà và nghe đi nghe lại rất nhiều lần…

Cách em trả lời ứng xử cũng thật chững chạc, so với tuổi của em. Tui cho rằng đó là do em thật sự yêu thích dòng nhạc này và cảm được nội dung bài hát, như em chia sẻ, khi được hỏi, do “em coi ti vi thấy miền Tây nhiều lũ lụt nên muốn hát tặng bài này cho  miền Tây”… Đoạn clip “hậu trường” cho thấy hoàn cảnh gia đình em khó khăn, gồm “cô dì chú bác” sống trong một căn nhà chật hẹp trong con hẻm nhỏ rất đông đúc ở quận 8. Đây cũng là lý do khiến em “già trước tuổi”, biết nghĩ đến những mảnh đời bất hạnh xung quanh, dù cũng còn rất “con nít” (thích chơi búp bê), như Mẹ em nói ở cuối clip.


(Không hiểu sao clip của ban tổ chức bỗng nhiên mất tích, sau khi vượt 02 triệu lượt xem???)

Tui chúc em sẽ nhận được nhiều hỗ trợ để vừa học tốt vừa sống với đam mê dòng nhạc trữ tình quê hương, được đào tạo bài bản và tài năng sẽ được phát huy tối đa, để rồi sẽ làm thổn thức bao nhiêu trái tim luôn da diết, day dứt với quê hương xứ sở…

Cảm ơn em!

Cập nhật sáng 21/7/2013 sau vòng Đối mặt:

Chúc mừng bé Phương Mỹ Chi đã giành quyền đi tiếp sau vòng Đối mặt với 02 em khác là Quang Nhật, và Phương Duyên, trong ca khúc “Liên khúc ba miền”. Tiếc cho 02 em bị loại, đặc biệt là em Nhật, hát rất máu và luyến láy khá hay, nhưng em Chi hát mượt mà và lay động nhất.

Rất nhiều clip, kể cả clip của Ban tổ chức (username truyenhinhthucte) có 01 đoạn bị giật mất vài giây của Mỹ Chi. Tạm thời mình thấy clip này là đầy đủ, dài nhất, gồm có đoạn mở đầu. Chỉ có điều âm lượng không được lớn như các clip khác.

Trong liên khúc này, bé Chi hát Bài ca Đất phương Nam, một ca khúc nhạc phim Đất phương Nam lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình HTV những năm chín mươi của thế kỷ trước với giọng hát nam ca sĩ Tô Thanh Phương…

Ngoài ra, kể từ sau vòng giấu mặt của Mỹ Chi khi bài viết này ra đời, trên mạng đã có rất nhiều video clip và audio file của riêng bé, hát một mình có (Nhơ Mẹ lý mồ côi, Sa mưa giông, Bà Năm), với người thân có (Còn thương rau đắng mọc sau hè, Nỗi buồn của Mẹ). Đến thời điểm hiện tại, clip “Quê em mùa nước lũ” do ban tổ chức upload, nhận hơn MỘT TRIỆU lượt xem, chưa kể rất nhiều video clip khác trên Youtube.com. Mình tin là con số này còn có thể tăng cao hơn rất nhiều nữa.

Riêng bản thân mình, đến giờ phút này, mình vẫn giữ quan điểm và chọn Phương Mỹ Chi là quán quân Giọng hát Việt nhí năm nay 2013!

Chìa khóa thành công…

Nửa đêm tỉnh giấc, ngồi lốc cốc bài này. Lý do giải thích cuối bài.

Đôi khi muốn blog thật nhiều, nhưng rồi không. Hoặc viết rồi đấy, nhưng chưa bao giờ “public”. Ví như mình viết một bài điếu văn thật dài về LamSEO.com, lúc nằm viện mấy ngày, nhân ngày em nó tròn 05 tuổi (1/10/2007-1/10/2012). Nhưng rồi lại thôi…

Chiều nay, lúc ngồi cafe cóc một mình ở Phan Xích Long, nghĩ vu vơ đủ thứ. Phải nói là, từ Tết đến giờ tất bật với đứa con cưng First Page, hơn nửa thời gian là làm proposal và “đi khách”, “chém gió”. Nên rất trân trọng những phút giây một mình như thế.

Ngồi ngắm giai nhân qua đường mãi cũng chán, nên móc em Z10 ra (mới mua hơn tháng, khoe xíu ủng hộ Blackberry hehe) rồi vào Facebook chém. Đột nhiên chợt thắc mắc “What is the key of SEO huh”.

Với câu hỏi “đâu là chìa khóa thành công của SEO”, mình thực sự rất cầu thị và muốn lắng nghe nhiều ý kiến trái chiều. E hèm, sẽ có người hỏi tại sao lại “chảnh cho sắc” mà dùng tiếng Anh, trong khi dân SEO trong friendlist chắc phải đến 99.99% là người Việt. Mưu đồ đen tối sâu xa là mình muốn làm quen và có thể hợp tác với các bạn làm SEO mà khá tiếng Anh :-) Tuy nhiên có vẻ nhiều bạn hơi ngại hoặc không có thời gian nên ít tương tác. Buồn 1 phút. Nhưng vui là đặc biệt có bạn Aaron Mai chia sẻ rất nhiệt tình, và ngay thời điểm mình trả lời cách đây ít phút thì bạn đó cũng “like” liền (đa số dân SEO đều là cú vọ).

Rồi, lại dài văn dòng. Học đòi cố nhà văn Sơn Nam chăng? Không đâu, tính mình đó giờ nó vậy, cái gì cũng cần phải có đầu có đuôi, nên hơi mất thời gian. Cho nên mình thấy những người bạn thân của mình, đa số đều rất kiên nhẫn.

Mình trả lời bạn đó như thế này:

“It depends on the goal of the campaign (which depends on biz model or type of site, and your big boss hehehe)…. Actually its a kind of Messi, ah no, Mess, of things, in my mind when I raise that question. Sometimes it’s strategy, sometimes it’s execution. Sometimes it’s trust or authority, sometimes it’s popularity. But many times i think, the key is…what i’m blogging about tonight. Will share here soon ;)”

Đại khái là mình nói thật sự cũng chưa nghĩ ra được đáp án cho riêng mình, vẫn còn hỗn độn trong đầu. Lúc thì cho rằng chìa khóa là chiến lược, lúc là quá trình thực thi. Còn nếu xét về yếu tố xếp hạng, đó có thể là uy tín của website (không cần nhiều người biết, nhưng tất cả người biết đều đánh giá cao anh), đôi lúc là sự nổi tiếng/tính phổ biến (càng nhiều người biết anh càng tốt). Nôm na là thế, dù giải thích trust/authority và popularity không đơn giản như vậy.

Thực tế thì strategy hay execution không thể tách rời. Tương tự với authority/trust và popularity.

Nói về vế đầu trước. Anh làm chiến lược khôn ngoan, nhưng làm không tới, hoặc không đúng, thì chiến dịch sẽ không thành công được. Ngược lại, anh làm rất tốt, hoàn thành đúng hẹn, nhưng chiến lược anh trật lất, thì chiến dịch cũng thất bại luôn. Ví dụ, site anh mới lập, trong khi đối thủ anh đã có site 4-5 năm rồi, lại thêm nhiều người biết, uy tín cũng cao, mà anh lựa chọn giải pháp cạnh tranh trực diện với các từ khóa “fat head” (những từ có lượt tìm kiếm cao khủng khiếp và khó nhai, thường là những từ chung chung và ngắn gọn như “tieng anh”, “dien thoai”, “iphone”…), thì anh thua chắc. Hoặc anh biết rõ là phải chú trọng khai thác từ khóa ngách nhỏ hơn (long-tail keywords), phát triển nội dung phong phú, rồi anh ngồi nhịp giò, giờ làm việc thì lên Facebook chém gió, chưa xong việc thì mong giờ về, hoặc làm việc không có kế hoạch, giờ giấc lung tung, thì đến tết Công Gô mới hoành thành chiến dịch. (Ôi những tật xấu này mình đều có hic).

Còn về trust/authority với popularity thì sao? Các bạn làm SEO có thể so sánh các trang báo điện tử hàng đầu Việt Nam với 24h.com.vn và tự rút ra nhận xét nhé :)

Nhưng chỉ để chọn là một yếu tố/chìa khóa thành công  cho SEO, mình sẽ chọn… “passion“, tức đam mê công việc :) Vì nó đúng nhất với bản thân mình, từ nhỏ cho đến lến. Passion đến độ nào? Haunted – bị ám ảnh và nằm mơ thấy. Nghe có vẻ tiêu cực và duy tâm nhỉ?

Đam mê với công việc - Passion

Đam mê dẫn lối thành công…

Thời còn đi học, đặc biệt là thời phổ thông (vì đại học thì mình học đại lắm hihi), một khi mình quyết tâm và đam mê với môn nào đó, thì chắc chắn mình sẽ giỏi môn đó (nên trong số các môn học, mình giỏi nhất môn thể dục :P) Đùa đấy, thể dục chỉ giỏi thứ nhì thôi, vì mình giỏi ở môn khác – tán gái. Một khi mình đã say mê cô nào thì sẽ quyết tâm chinh phục nàng, bằng cách học (thể dục) giỏi hơn. Say mê đến độ trước lúc học hay làm bài thì nghĩ về người ấy một xíu, rồi tưởng tượng đến tương lai hai đứa sẽ cùng sống dưới một túp lều lý tưởng như thế nào, cạp đất ăn ra sao, và nó biến thành động lực lúc nào không hay. Nhân tiện cho anh cảm ơn Bà Xã  đã tạo cảm hứng và động lực giúp anh vượt qua 3 năm cấp 03 khổ ải và 04 năm đại học lao đao mà không phải thi lại môn nào! :P

Rồi sau này đi làm. Mình để ý hễ dự án nào, hoặc mục tiêu nào mà đêm về mơ thấy, thì dự án đó chắc chắn thành công. Bạn đọc có quyền không tin.

Thôi lại dài dòng!

Nói tóm lại, là theo mình, để thành công, thì chìa khóa là lòng đam mê với công việc bạn đang làm. Không phải “Love what you do” mà phải là “Strongly love what you do and believe that you’ll succeed”. Tham quá, nếu chọn hai yếu tố, mình sẽ chọn thêm “niềm tin” (belief).

Chúc các bạn làm SEO lên đỉnh nhiều nhiều và lâu dài, và thường xuyên nằm mờ thấy từ khóa lên top, hoặc giải pháp cho lên top, chứ không phải thấy nàng Maria O. thì nguy hại đến sức khỏe lắm. ;-)

Gần 3h sáng rồi, mình vừa tỉnh giấc sau khi nằm mơ thấy giải pháp tốt nhất dự án X.

Bồi thường thiệt hại cho bạn nào lỡ đọc đầy đủ bài của mình một clip rất cũ nhưng rất ý nghĩa nhé! (Viết một lèo xong mà chưa đọc lại, nên chắc nhiều sai sót về câu cú, chính tả… mong các bạn bỏ qua).

Một clip khác cũng rất đáng xem, về Messi, nếu bạn thích bóng đá… “I live out my passion playing for FC Barcenona” (1:57).

À quên, chúc các bạn ăn đám giỗ Vua Hùng ngon miệng! ;)

Học SEO ở đâu và như thế nào?

Một vài bạn có gửi tin nhắn riêng hỏi mình về cách học SEO (từ bác Đồn Văn Đại mà ra cả): “Em nên bắt đầu từ đâu? Và học từ đâu? Cơ bản, lên Google tìm hiểu, thì có nhiều trung tâm đào tạo, nhiều trang viết về SEO lắm, càng đọc, càng rối! Em đang muốn mình đi từ con số 0.”

Để tiện, mình viết note nhanh, hi vọng hữu ích, từ góc nhìn của một người đã từng mần SEO và có cơ hội được trao đổi và làm việc với các bạn đang mần SEO, như sau:

1. Từ Google Search. Các từ khóa đầu tiên: “Google Operators”, “Keyword tools”, “How search (engine) works”.

2. Đọc ebook: chọn các từ khóa như “SEO for beginners/newbies/dummies”, “SEO cheat sheet”, “SEO checklists”.

2. Một số site uy tín về SEO nói riêng gồm: Googlewebmastercentral.blogspot.com, SEOMOZ.org, searchengineland.com, searchenginewatch.com, seobook.com.

3. Sau khi đã có một số khái niệm căn bản, kết hợp dùng từ khóa (2), nguồn (3) và vận dụng toán tử (1) để đào sâu, xem dạng powerpoint, word, excel hay pdf tùy bạn. Ví dụ: link building strategies filetype:pptx

4. Bắt đầu với một website, có thể chỉ là dịch vụ miễn phí như blogger.com hoặc wordpress.com. Khi vọc chán chê, có thể mua 01 tên miền ưng ý, thuê host giá rẻ (Hostgator hoặc godaddy, gói dành cho wordpress only) và tập cài đặt wordpress, viết nội dung và tập SEO cho các từ khóa đó. Ở mức này bạn đã có thể SEO lên bất kỳ từ khóa ngách nào rồi, chẳng hạn “làm sao để cua gái mà không bị ăn tát”, “bí quyết cua gái trong 03 ngày”.

Sau tầm 06 tháng, bạn đã có thể tự tin…bước ra giang hồ, có thể xin vào các vị trí SEO thực tập hoặc Junior SEO. Nếu may mắn (như mình), bạn sẽ có cơ hội học hỏi, làm việc với các bộ phận liên quan như lập trình /thiết kế/marketing… Bạn cần chuẩn bị tình thần bị chém tả tơi. Nhưng đó là cách hay để nhanh lên “lé vồ” :-)

Ngoài ra, sau giai đoạn này bạn cũng có thể tham gia các khóa học về SEO để đối chiếu với kiến thức/kinh nghiệm mà mình đã hấp thụ/trải nghiệm được. Một số trung tâm ở Sài Gòn mà mình biết có Hoàng Nguyễn, BMG, Vietnammarcom, EQVN, Inet, và gần đây thêm khóa học SEO do Vinalink tổ chức. Về chất lượng thì mình không dám bình luận vì mình chưa có dịp đi học, nên phải chờ các bạn đã đi học “rì viu” thôi. :-) Đây là một may mắn của các bạn vì thời điểm mình tìm hiểu và mần SEO (năm 2005) thì ở VN chưa có trung tâm nào, và cũng không có cộng đồng nào, toàn phải đi lang thang trên mạng là chủ yếu.

Bạn cũng có thể tham gia các buổi offline (nếu có), hoặc làm quen với các anh em đang mần SEO khác (trong Facebook mình chắc hơn một phần ba là dân mần SEO hehe).

Cũng có thể có bạn sẽ đi học các trung tâm trước, rồi sẽ quay lại cách tự học. Mình nghĩ cách nào cũng được, tùy bạn thôi. Riêng mình thì…

Người bạn đồng hành tốt nhất: Google. Người Thầy giỏi nhất: Google. Người tình quyến rũ và kiêu kỳ nhất: cũng là Google.

Yếu tố cốt lõi: đam mê, kiên nhẫn, hay tự hỏi và tự trải nghiệm, khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt (đừng lạm dụng Google translate quá, bạn sẽ lệ thuộc nó suốt đời và nghiêm trọng). Còn thành công thì còn tùy cơ duyên nữa.

Chúc các bạn may mắn và thành công! :-)

P/S: các bạn mần SEO nếu có bí quyết hay cách HỌC SEO hay hơn, có thể comment bên dưới để chia sẻ ha.

Nguồn: Du Nguyễn’s note trên Facebook.

 

Điểm chung giữa Vợ & Người yêu

Người yêu tui học khoa Văn. Nhiều lúc đạp xe chở nàng đi dạo, cảm thấy nhột nhột sau cái lưng luôn giắt sẵn hai hàng dao găm (nói theo kiểu danh hài Hoài Linh). Tui hỏi nàng đang mần gì thế. Nàng không trả lời mà bảo tui đoán xem nàng vừa ghi chữ gì. Ôi trời, nãy giờ tui toàn quan sát hai bên đường coi có chỗ nào bán nước mía không đặng tấp vào, chứ tâm trí đâu mà đoán. Nhưng không đoán thì nàng giận. Nên tui nhờ nàng ghi lại lần nữa. Nàng lấy lòng bàn tay xoa nhè nhẹ như lau bảng rồi lại chầm chậm dùng ngón tay viết vẽ điều gì. Tưởng gì, toàn câu từ quen thuộc, có hình trái tim ở giữa là biết rồi…

Duyên.

Hơn mười năm trôi qua…

Vợ tui hiện mần kế toán một công ty nước ngoài. Không hiểu áp lực cỡ nào mà nhiều lúc tui chở nàng đi mần, nàng lại mượn tấm lưng – giờ đã đầy đặn và mập mạp hơn xưa gấp nhiều lần, làm bảng tính. Chỉ có điều giờ nàng không đố tui nữa. Nhưng tui đoán chắc nàng đang tính xem tui còn nợ nàng bao nhiêu tiền (tui hay nhờ nàng tạm ứng)…  :-(

Nợ.

Chúc mừng 8/3 nhé Bà Xã. Năm nay, cũng như những năm qua, sẽ không có quà :D. À quên, anh có tặng quà đặc biệt vào ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm con rồng rồi!  Ráng cẩn thận giữ gìn quà tặng đó là được. :-)

quà tặng 8/3

Cập nhật 8/3/2015: Mới đó mà bài viết này đã 2 năm. Năm nay cũng đã có quà sớm từ 18/2 (30 Tết âm lịch rồi nhé) :v

Tên miền thương hiệu & tên miền từ khóa (EMD)

Lâu rồi không lốc cốc trên site này. Nhân dịp được Mr Hiển “chất vấn” khá nhiều câu hỏi và “đăng đàn” trên Blog Chấm Xanh, tôi muốn “F5″ blog này bằng cách… copy phần nói về Tên miền từ khóa (EMD) vs Tên miền thương hiệu về blog cá nhân.

Du đánh giá thế nào về tên-miền-từ khóa?
Từ khóa trùng tên miền rõ ràng là lợi thế cho SEO. Đó là lí do tại sao giới SEO & đầu cơ tên miền quốc tế thường ưu tiên chọn mua tên miền chứa từ khóa (một phần hoặc hoàn toàn)…

Ở Việt Nam cũng có nhiều đơn vị, cá nhân sớm nắm bắt và nhanh chóng đăng kí nhiều tên miền từ khóa, thường là “niche market” (thị trường ngách). Bản thân tôi cũng có một vài tên miền dạng như thế mà tiêu biểu có thể là LamSEO.com.

Lợi thế đó là gì? Bài viết của Hiển lần trước đã bao quát đầy đủ rồi, tôi chỉ muốn nhấn mạnh khía cạnh lợi thế về đầu tư và thời gian. Tức là bạn nỗ lực ít hơn, đầu tư nội dung ít hơn nhưng vẫn có thế nhanh chóng top 01 từ khóa trùng tên miền (vài tuần thậm chí vài ngày nếu từ khóa ít cạnh tranh), đặc biệt là ở những từ khóa mới xuất hiện (xu hướng, ngành mới). Điều này rất thuận lợi cho các mô hình xây dựng liên kết, site vệ tinh để bao phủ top 10 công cụ tìm kiếm.

Tôi muốn lấy ví dụ về tên miền dạng này ở VN ngay trong giới SEO. Còn nhớ cuối năm 2008 có cuộc thi SEO với từ khóa “cuocthiseo” trên Google.com. Khi đó website cuocthiseo.com liên tục top 01 từ khóa này trong 03 tháng tháng diễn ra mặc cho phía dưới có nhiều website đầu tư nội dung & xây dựng liên kết tốt hơn.

Một bí mật mà ít ai ngờ đến: chính bản thân tôi cũng tham gia cuộc thi này với website vietseoguy.com, chủ yếu muốn kiểm nghiệm có phải “Content is King” hay không với những từ khóa mới. Tôi nhận thấy site mình là một trong những site hiêm hoi khi đó tự viết nội dung tiếng Anh và đều đặn nhưng kết quả chung cuộc chỉ xếp thứ 05 hoặc 06 gì đó.

Điểm yếu
Không có điểm yếu. Nhưng vì không có điểm yếu nên dễ chủ quan và dẫn đến kết quả không như mong đợi. Nói cách khác điểm mạnh cũng có thể là điểm yếu của tên miền từ khóa.

Nếu bạn chỉ làm nội dung hời hợt vì nghĩ rằng dễ đứng top thì nhất thời có thể trên đối thủ, nhưng sau một thời gian nếu website bạn không hoặc ít mang giá trị cho người dùng thì rốt cuộc website sẽ bị tuột hạng và mất khách thôi.

Còn nếu bạn vừa tận dụng tên miền từ khóa vừa đầu tư bài bản và có chiều sâu về nội dung, branding, marketing,… thì nhiều khả năng sẽ “vô đối”…

Tên miền từ khóa vs Tên miền thương hiệu, theo Du mình nên chọn yếu tố nào?
Tôi muốn mượn lời của Matt Cutts, trưởng phòng chống spam của Google, khi được hỏi liệu “Google có đánh giá cao các thương hiệu khi xếp hạng không?” thì ông ta cho rằng đối với Google khi xếp hạng thì không quan tâm đến thương hiệu của website, mà chỉ quan tâm đến các yếu tố như Trust, Authority, Reputation, Pagerank, High-quality content.

Còn đối với tên miền từ khóa thì cuối tháng 09 vừa rồi ông ta cũng nói đã đánh tụt hạng các site tên miền từ khóa mà nội dung chất lượng kém (truy vấn/từ khóa tiếng Anh).

Điều này có nghĩa là về dài hạn, bạn chọn tên miền nào không quan trọng bằng việc bạn phát triển nội dung cho nó như thế nào, có đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hay không…

Về thủ thuật thì dĩ nhiên là nếu bạn tìm được tên miền nào có chứa từ khóa đúng với tên ngách, thị trường, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thì bạn nên mua ngay, không chỉ .com mà còn bao phủ các Top Level Domain khác nữa (net/info/org/vn/com.vn…). Nếu bạn chần chờ thì đối thủ của bạn sẽ mua, và bạn sẽ mất công nhiều hơn.

Trong trường hợp bạn không tìm được tên miền từ khóa như mong muốn thì bạn cũng không nên lo lắng quá, bởi vì rất nhiều tên miền không trùng hoặc chứa từ khóa vẫn đứng top nhiều từ khóa nặng kí. Site tin tức thì có VnExpress.net, 24h.com.vn, thương mại với Vatgia.com, công nghệ thì tinhte.vn, giải trí thì có zing.vn, eva.vn…

Một ví dụ khác là tên miền LamSEO.com và TuVanSEO.com (trước đây đều là của tôi nhưng đều bị đánh cắp từ 11/07/2012) thì LamSEO.com vẫn từng xếp hạng 01 và nằm trên TuVanSEO.com với 02 từ khóa “tu van seo” và “tư vấn seo”.

Kết luận:

  • Nếu buộc phải chọn lựa giữa đầu tư chỉ 01 tên miền thương hiệu và 10 tên miền từ khóa, tôi sẽ dốc toàn lực vào 01 tên miền để biến nó thành thương hiệu.
  • Nhưng nếu có thể lựa chọn cả hai, dĩ nhiên tôi sẽ chọn cả hai, nhưng cũng sẽ ưu tiên cho tên miền thương hiệu hơn. Các tên miền từ khóa sẽ đóng vai trò hỗ trợ.
  • Dù tên miền nào thì ưu tiên hàng đầu vẫn là phát triển nội dung & mang giá trị lại cho người dùng.

 Nếu bạn quan tâm đến những câu hỏi phỏng vấn khác có thể đọc tại đây.

Tạm biệt văn phòng BigV VNG

Hôm nay là ngày cuối cùng mình làm việc tại VNG như là 1 Senior SEO Specialist, sau 3.5 năm gắn bó (tính từ thời điểm đầu quân cho Liquidline 11/2006 và sát nhập VinaGame (giờ là VNG) từ 1/1/2008.)

Thật tình team mình đang phát triển và mọi người đều rất thân thiện. Mình rất thích không khí ở đây. Sếp cũng đánh giá “vừa phải” khả năng chuyên môn. Vui nhất là được giang hồ đồn đại là anh K. phó tổng đánh giá cao mình và từng gợi ý anh N. khai thác thêm tiềm năng của mình (tiềm năng là tìm hoài không thấy! Tội nghiệp anh N.).

Thực ra thì anh N. đã ưu ái trao cơ hội và muốn mình mở rộng sang cả Digital Marketing, nhưng mình cứ chần chừ (và lười) vì cho rằng năm trước là chưa đúng thời điểm, nên cần đầu tư thêm chút về SEO siếc.

Nhưng cơ hội không đến 2 lần. Mình nghĩ như thế là quá đủ và rất mang ơn a N.. Nếu có lấn sân sang Digital Marketing thì chắc phải dăm ba tháng nữa, khi mình thật sự hiểu về bản chất của nó. Sau này biết đâu mình sẽ trở thành một tay chém gió cừ khôi và sẽ liên tục bị ném đá? Hehe.

Và hôm nay mình sẽ ký HĐ làm part-time SEO Consultant cho VNG. Lần nữa xin cảm ơn anh N.Đê Tê đã tin tưởng và giúp đỡ em út…

Chúc đội Web Marketing của mình sẽ làm được nhiều điều tốt nhất cho Zing nói riêng và VNG nói chung.

Ít gặp nhau, nhưng khi nào có nhậu nhẹt thì cứ hú 1 tiếng hen. :D

PS: Đây là lần thứ 2 sau 5 năm đi làm mình nhảy việc. Cũng khá là thụ động đấy nhỉ!

Cập nhật: Bài viết này được đăng lúc 05:17 am ngày 29/04/2010 tại blog cá nhân đầu tiên của Du Nguyễn, khi đó “blog danh” là Tapher. :) Nay vì không còn duy trì blog cũ nên cóp nhặt sang đây, nhưng muốn bảo lưu đúng ngày tháng cho đúng văn phong, ngữ cảnh…


Bản quyền © Copyright 2006-2014 thuộc về Du Nguyễn.
Theo dõi RSS Feed – Blog hoặc Lời bình

WordPress Theme by Graph Paper Press