Công việc

Sunday, May 24th, 2015

Bài phỏng vấn anh Huỳnh Kim Tước, cố vấn Google & Facebook Việt Nam

“Anh Huỳnh Kim Tước quê ở Hóc Môn, TP.HCM. 12 tuổi theo gia đình sang Mỹ định cư. Tốt nghiệp đại học ngành tâm lý, thạc sĩ quản trị công tại Hoa Kỳ. Ra trường, anh làm cho chương trình giúp phát triển kinh tế ở những khu vực khó khăn của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Năm 1996, anh trở về Việt Nam.

Trước khi là cố vấn của Facebook, Huỳnh Kim Tước từng là giám đốc chiến lược sản xuất của Mecedes Benz, cố vấn cho Google tại Việt Nam, và giám đốc trung tâm Chăm sóc khách hàng của công ty Phú Mỹ Hưng.”

Dưới đây là bài phỏng vấn được báo Vietnamnet xuất bản  ngày 18/3/2013 (mà bây giờ mình mới đọc được). Nguồn của bài này được ghi là từ SGTT (tác giả Lê Ngọc Sơn), tiêu đề do Tuần Việt Nam đặt lại.

Cả phóng viên và người được phỏng vấn đều tuyệt vời. Mình muốn lưu lại bài này để khi nào thấy bầu nhiệt huyết & đam mê suy giảm thì sẽ đọc lại… 🙂

‘Ông cố vấn’: Ai thức dậy cũng vì ‘tình và tiền’

Cái tên Huỳnh Kim Tước không còn xa lạ với giới công nghệ, khi mà cái tên ấy đã gắn liền với Google rồi Facebook tại Việt Nam. Nhưng không phải cư dân mạng nào cũng biết “ông cố vấn” chưa bao giờ tự xem mình là người chinh phục, mà chỉ là kẻ luôn nỗ lực theo đuổi đến cùng niềm đam mê của mình.

Đã và đang làm “ông cố vấn” cho hàng loạt tập đoàn, quá trình này diễn ra thế nào, thưa anh?

Trước hết tôi muốn chia sẻ là tôi gặp nhiều may mắn, từ cơ duyên này nối tiếp cơ duyên khác nên tôi mới có dịp tiếp cận các cơ hội tốt. Tôi nghĩ bất cứ ai cũng có thể đạt được mục tiêu của bản thân nếu có niềm đam mê và sự kiên trì.

Tôi may mắn là được tập trung vào những việc mình thích làm, và khi đã có đam mê thì sẽ có sự kiên trì cần thiết để đạt được những gì mình muốn. Hơn thế nữa, sự kết hợp giữa đam mê và kiên trì thường sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới mà lúc đầu chúng ta không ngờ tới.

Vì mỗi người mỗi khác nên tôi chỉ đề cập đến những yếu tố mà mọi người có thể chủ động và tự điều khiển được, đó là niềm đam mê và sự kiên trì để tạo ra nỗ lực tối đa.

"Ông cố vấn" Huỳnh Kim Tước

“Ông cố vấn” Huỳnh Kim Tước

Vì sao anh có những nỗ lực lớn đến vậy?

Chuyện này cũng dễ hiểu. Có thể vì giống như đại đa phần các bạn trẻ khác, tôi đến từ hoàn cảnh khiêm tốn nên ngoài nỗ lực của bản thân ra thì không còn cách nào khác.

Một phần nữa, là những nơi tôi từng trải qua rất đề cao tính hiệu quả trong công việc chứ không xem trọng hình thức, vì vậy tôi phải nỗ lực hết mình để vươn lên.

Ai là người có ảnh hưởng đến anh nhất? Vì sao?

Là một ông lão khoảng 90 tuổi, không biết tên gì mà chỉ nghe người ta gọi là ông Sáu. Hồi nhỏ khi còn ở quê (Hóc Môn), tôi thường thấy ông Sáu đi nhặt rác để làm sạch môi trường dưới chân một chiếc cầu bắc qua con kênh nối liền với cái chợ làng. Một lần, tôi thấy ông vừa nhặt xong rác thì có bốn, năm thanh niên lại vứt rác xuống. Ông Sáu la họ nhưng những thanh niên này trêu chọc là ông già nhiều chuyện và tiếp tục vứt rác, còn ông lão lại cặm cụi nhặt rác. Mong muốn đóng góp thay đổi môi trường sống bằng cách đi khắc phục hậu quả do người khác gây ra của ông Sáu đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều. Ông Sáu giờ đã mất rồi nhưng tôi luôn hướng tới tinh thần của ông là giữ môi trường sạch, nhưng không phải bằng cách khắc phục hậu quả của con người gây ra, mà là thay đổi hành vi con người để họ không xả rác nữa.

Đôi khi một người bình thường, không cần phải nổi tiếng hay có quyền lực tối cao, vẫn có thể là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với một người khác.

Một ngày nọ, thức dậy ở một nơi xa lạ, “không tình, không tiền”, phản ứng đầu tiên của anh sẽ là…

Các nhà xã hội học coi con người là động vật xã hội (social animal), tức là con người có đặc tính xã hội từ khi mới sinh. Đó là nhu cầu tương tác với những người khác, một nhu cầu tối quan trọng. Chính vì thế ai thức dậy thì cũng vì “tình và tiền”. “Tiền” được hiểu rộng là bao gồm các loại vật chất cho cuộc sống như thực phẩm, quần áo… “Tình” được hiểu là tình yêu, tình thương, tình người… Việc thiếu những thứ này sẽ là mối đe doạ cho cuộc sống, vì đó là những nhu cầu cơ bản của con người. Vì thế bất cứ ai cũng tìm đủ cách để có được chúng.

Về khía cạnh tâm lý thì khi chúng ta thiếu thốn nhu cầu cơ bản, chúng ta sẽ tìm cách bù đắp, và đôi khi cách chúng ta bù đắp lại không đem lại kết quả như mong đợi. Một ví dụ cụ thể là có một số nơi trên thế giới đầu tư rất ít cho các chương trình giáo dục giới tính, thậm chí bàn về việc này còn bị cộng đồng cho là vấn đề nhạy cảm tiêu cực. Kết cục là những nơi này thường có rất nhiều người dân lên mạng tự truy tìm thông tin liên quan. Theo thống kê của Google Trend thì những thị trường có tần suất tìm các từ khoá “sex” cao là những thị trường có truyền thống khá kín đáo trong việc trao đổi các chủ đề liên quan đến sex, cũng như vấn đề giáo dục giới tính trong trường lớp. Khi một nhu cầu cơ bản bị cho là xấu thì nó sẽ hoạt động một cách không công khai và ẩn mình. Cuối cùng là nó sẽ bị đưa vào bóng đêm và con người càng khó hiểu hơn, khó quản lý hơn.

Giả sử bị cách ly trong một căn phòng và cả ba thứ sau đều trong tầm mắt anh: một túi có 1 tỉ USD, một tủ sách quý, một chiếc máy tính có nối internet, thì thứ nào anh sẽ tìm đến đầu tiên? Vì sao?

Ở trong căn phòng biệt lập thì 1 USD hay 1 tỉ USD cũng không khác gì nhau. Còn tủ sách chỉ là kênh thông tin một chiều mà không có cách nào tương tác, đọc hết rồi thì chỉ biết vậy chứ không thể đóng góp được gì. Như vậy máy vi tính có internet là lựa chọn tối ưu.

Lý do chọn lựa thì có hai cách nhìn từ góc độ quản trị kinh doanh: cách thứ nhất, là theo tháp nhu cầu của Maslow thì máy vi tính với internet cho phép bạn đạt đến tầng cao nhất trong tam giác Maslow, đó là sự thể hiện khả năng hoàn thiện bản thân. Muốn làm được việc này thì cần có thông tin phong phú mà internet làm điều đó tốt nhất. Cách thứ hai, là theo thuyết ưu tiên cho điều quan trọng nhất của Stephen Covey, khi ở trong một căn phòng thì việc quan trọng nhất là tiếp cận thế giới bên ngoài, vì thế internet là lựa chọn đầu tiên.

Anh học được những gì từ nhà trường và từ các tập đoàn anh đã trải qua?

Làm cho Google hoặc Facebook hai năm còn đáng giá hơn lấy bằng MBA, vì các công ty này thực tế hoá những lý thuyết về quản lý, marketing và chiến lược mà không có trường lớp nào dạy.

Hơn thế nữa, họ thu hút các nhà lãnh đạo và quản lý vừa giỏi giang vừa có tâm huyết, và nhất là trong giai đoạn đầu khi công ty còn dưới 5.000 nhân viên, bạn có nhiều cơ hội tương tác với các bậc quản lý cấp cao. Ví dụ, có lần trong lúc tôi và một đồng nghiệp tại Google đang trao đổi về xu hướng phát triển của internet trong tương lai tại căntin của công ty thì nhận ra ông Vinton Cerf đang ngồi bàn kế bên. Thế là chúng tôi đến chào ông và được nghe chính cha đẻ của internet nói về internet.

Hay có lần vào năm 2006, trong lúc nhóm đồng nghiệp chúng tôi họp với CEO của Google và có một số thắc mắc về một dự án mà nội bộ gọi là Android, thì được đích thân Eric Schmidt cao hứng tiết lộ công ty đang tìm đối tác thiết bị mobile để cho ra đời một hệ điều hành cho điện thoại thông minh có khả năng thay đổi cách chúng ta giao tiếp với nhau trong tương lai. Nhà trường có giá trị hàn lâm của nhà trường, nhưng môi trường làm việc tốt mới chính là nơi cung cấp những giá trị vô cùng hữu ích từ kiến thức thực tế mà không có trường nào dạy.

Học về tâm lý học và quản trị công, ra trường làm trong ngành công nghiệp ôtô rồi địa ốc và công nghệ… điều gì giúp anh thành công ở nhiều lĩnh vực?

Tôi không có tài năng gì đặc biệt cả. Tuy nhiên tôi rất tập trung khi đã quyết tâm làm một việc nào đó. Lần đầu tiên tôi phát hiện việc này cũng khá tình cờ: khi còn học trung học, một ngày nọ trong khi luyện tập cú hattrick xoay người để ghi bàn (môn bóng rổ), tôi phát hiện chỉ có thể ghi bàn hiệu quả nhất sau khi lặp đi lặp lại động tác đó nhiều lần cho đến lúc xoay người đúng nhịp và đúng cách mà không cần suy nghĩ gì nữa. Đây là phương pháp tập trung cao độ và nó còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như nhịp (rhythm), nhập tâm (zone)…

Sau này tôi nghe những người như Micheal Jordan nói về trạng thái “in the zone”, tức là nhập tâm khi thi đấu, và trong trạng thái đó anh nói rằng anh cảm thấy các đối thủ chạy chậm lại trong khi mình lại chạy với tốc độ nhanh, lưới bóng bỗng rộng ra hơn nên ném là vào. Lúc này tôi bắt đầu thấy là có nhiều người từng đạt được trạng thái xuất thần này, nhưng không thấy ai hướng dẫn cách thức làm sao để đạt được trạng thái đó một cách dễ dàng và trong mọi tình huống.

Từ đó về sau tôi cố gắng áp dụng để đạt được trạng thái đó vào những việc tôi làm. Tuy nhiên cách tôi làm là thường phải tập đi tập lại động tác hoặc tìm hiểu vấn đề tôi quan tâm rất kỹ thì mới có cảm giác nhập tâm. Muốn vậy thì chỉ có sự đam mê mới làm nổi.

Theo anh, làm thế nào để phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân trong xã hội?

Đây là một câu hỏi khá thú vị, và tôi muốn chia sẻ một câu chuyện về nâng cao năng lực bản thân hơi khác những gì chúng ta từng trải nghiệm và được giáo huấn bao năm qua.

Không riêng gì tại Việt Nam, mà hầu như những ai từng nghĩ đến nâng cao năng lực thì điều đầu tiên là xem lại bản thân có những nhược điểm nào rồi cố gắng đầu tư công sức và tiền của để cải thiện điểm yếu đó. Chẳng hạn một sinh viên thấy tiếng Anh của mình kém quá nên phải học thêm tiếng Anh vào buổi tối, hoặc một doanh nhân lo ngại phát biểu nên đi đăng ký học kỹ năng nói trước đám đông. Đấy là những hoạt động mà chúng ta cho rằng quan trọng nhất cần phải làm để nâng cao năng lực bản thân.

Trên thực tế, khi chúng ta theo đuổi những gì mình không thích hoặc không có năng khiếu thì khả năng nâng cao kỹ năng đó đến mức tối đa là gần như không thể. Ngược lại, nếu chúng ta tập trung vào việc hoàn thiện những gì mà chúng ta thích hoặc có năng khiếu thì khả năng phát huy tối đa năng lực là rất cao. Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn thích hoặc có khiếu về đàn guitar thì hàng ngày bạn đến câu lạc bộ âm nhạc là để chơi đàn, còn nếu bạn không có khiếu về guitar mà chỉ muốn biết chơi để khắc phục điểm yếu thì bạn đến câu lạc bộ là để học guitar. Khi chơi thì ngoài việc phát huy tối đa năng lực của mình, người chơi còn cảm thấy thoải mái và không bị stress, còn người đi học sẽ bị áp lực chạy theo các bạn trong câu lạc bộ.
Những tập đoàn lớn đang phát triển nhanh rất cần những nhân viên và nhà quản lý có thể phát huy tốt đa năng lực của mình. Họ đã nhìn thấy được điều này và khuyến khích toàn thể nhân viên cũng như các đối tác nên ưu tiên tập trung vào việc phát huy thế mạnh bản thân như là mục tiêu trọng tâm. Việc khắc phục điểm yếu của bản thân chỉ nên thực hiện như là một thử thách khi các công việc trọng tâm đã được hoàn tất.

Theo anh, công nghệ tạo cơ hội thế nào cho Việt Nam đi lên? Ở góc nhìn của anh, internet đóng góp gì cho kinh tế Việt Nam?

Theo báo cáo mới nhất của Mckinsey Report, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam cho biết khi áp dụng công nghệ web vào hoạt động thì doanh thu tăng 9,4% và chi phí giảm 6,8%. Trong khi nhiều doanh nghiệp còn đang gặp khó khăn, internet chính là kênh mà Việt Nam hoàn toàn có thể khai thác để đẩy mạnh sự tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và giúp doanh nghiệp phát triển nói riêng.

Hiện nay tỷ lệ người dùng internet tại Việt Nam là 38%, cao hơn một số nước láng giềng như Thái Lan, Philippines, Indonesia. Và theo thống kê (EIU, Global Bank, Kleiner Perkins) thì Việt Nam có mức tăng trưởng người dùng internet băng thông rộng trên điện thoại di động là 358%.

Như vậy Việt Nam có một nền tảng tốt để có thể phát triển thương mại điện tử, và đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm ra hướng đi mới thông qua kênh trực tuyến.

Sau những công việc đã trải qua, liệu có lúc nào đó anh sẽ chinh phục một lĩnh vực khác?

Tôi chưa bao giờ nghĩ là sẽ chinh phục bất kỳ lĩnh vực nào và cũng không muốn chinh phục. Tôi chỉ thích làm việc gì thì theo đuổi điều đó đến cùng mà thôi.

Nhân đây có câu chuyện vui tôi muốn chia sẻ. Có một số doanh nhân và nhân viên văn phòng hỏi tôi thường luyện tập tại phòng gym nào, ở đâu và tập luyện như thế nào mà không tốn nhiều thời gian, tiền của để có được cơ thể khoẻ khoắn. Thú thiệt là tôi là chưa từng đi gym, không mua thiết bị gì đặc biệt và cũng không tốn nhiều thời gian cho việc luyện tập. Chẳng qua là do tôi tự thiết lập một số thói quen, những bài tập đơn giản kèm theo chế độ ăn uống phù hợp và cứ thế mà làm theo. Tôi thực sự thấy việc này rất đơn giản, nhẹ nhàng và thoải mái nhất là trong điều kiện phải đi công tác thường xuyên và làm một công việc phải ngồi một chỗ nhiều. Đây cũng là một phương pháp mới và rất hữu ích trong việc nâng cao năng lực bản thân.

Cảm ơn anh và phóng viên vì một bài viết thực sự giá trị & quý giá… Mình cũng từng chia sẻ về “chìa khóa thành công” của bản thân tháng 4/2013, bạn nào quan tâm có thể đọc lại. :3

Link bài phỏng vấn trên Vietnamnet tại đây.


Saturday, August 17th, 2013

Khoảng lặng…

Trầm. Bổng. Nhặt. Khoan.

Có đôi khi nghĩ, cuộc đời cũng như âm nhạc. Lúc lên, khi xuống. Lúc nhanh, khi chậm…

Nhịp sống hối hả. Bên ngoài thị phi. Công việc khi trôi chảy, lúc tắc nghẽn tạm thời. Nhưng quan trọng là mình luôn tỉnh tảo và chủ động đối phó, giữ thế cân bằng trong suy nghĩ. Những lúc như thế, ta cần khoảng lặng, để bình tâm, gạt bỏ tạp niệm, phán đoán sự việc và chọn cho mình giải pháp phù hợp.

Sáng nay không gặp khách hàng. Vì họ bận. Tôi lại thấy vui lạ. Lâu rồi tôi mới có một buổi sáng thứ bảy không nghĩ đến công việc, kể từ khi tôi lập công ty nho nhỏ cho riêng mình, và những anh em cùng chí hướng.

Rồi trưa nay… Sau một giấc ngủ ngon lành, tôi thấy khoan khoái vô cùng. Còn sướng hơn là ngủ nướng trong lúc ngoài trời lất phất mưa bay và men lạnh đua nhau ập vào căn nhà không cần máy lạnh.

Tôi mở tủ lạnh. May quá, còn đúng 02 lon Heineken. Rắc một ít tiêu lốt vào chén nhỏ, tôi đi ra giàn nước, với tay hái vội mấy trái chùm ruột to nhất (mà không hái thì chúng cũng rụng theo gió mà thôi!).

Giờ ngọ trời nắng chang chang. Gà trống gà mái chả buồn làm tình, rúc vào mấy bụi chuối sau hè.

Má tôi un khói từ bao giờ, đốt mớ rau dền gai mọc đầy một góc vườn sau nhà. Gió thổi mạnh, và liên tục đổi chiều khiến từng cuộn khói xoay theo mệt mỏi, tạo nên một đường cong uốn lượn không theo một khuôn mẫu nào. Cảnh tượng nhìn rất thích.

Tôi chọn một chỗ ngồi thoáng mát sau nhà, đủ để nhìn căn nhà trước mặt, ngắm từng cuộn khói bên trái mà không bị ngợp, và quan sát vài người ra ruộng vội vàng…

Rất lâu rồi, tôi mới lại ngồi một mình như thế này. Lắng nghe tiếng gió thổi, tiếng gà gáy, và con nít khóc đâu đó…

Trời trong xanh, lãng đãng vài làn mây trắng. Một chú chim bay ngang, đậu trên nhánh xoài trước cổng.

Một chú gà trống dẫn “một đứa con nuôi” lại gần tôi, như muốn nói “Ông à, lâu rồi bỏ bê tụi tui đó nha!” rồi bỏ đi. Chắc là vậy rồi. Từ khi đứa con trai đầu lòng ra đời, tôi gần như quên luôn lũ gà kiểng, để chúng tự kiếm sống quanh nhà.

Mà tôi chợt thấy gà còn có tình có nghĩa hơn một số người (bởi thế cho nên mới có bài hát Nhớ Mẹ lý mồ côi, và nhiều bài nữa!). Tôi không chắc đây là cảnh “gà trống nuôi con”, vì gà thả lang, cả chục con trống, chắc gì đó là con ruột của chú ấy? Thế mà, khi tôi, sau khi nỗ lực ghép bầy chú gà mồ côi này, vốn nở muộn hơn anh chị vài ngày nên bị mẹ bỏ rơi, vào một lứa khác mới nở, cũng bị từ chối phũ phàng, thì chú gà trống này lại “dang cánh nghĩa hiệp”, tiếp nhận như một đứa con. Có đồ ăn là chú tục kêu đứa con lại. “Con” bị ăn hiếp, chú chạy đến chém “kẻ thù” ngay. Thế nên giờ chú gà con kia lúc nào cũng lẽo đẽo phía sau như đang theo đuôi mẹ.

Tôi lại nhìn phía sau căn nhà mái ngói ba gian mà Ba Má xây dựng từ năm 1995. Không khỏi chạnh lòng vì đã 30 tuổi rồi vẫn chưa bổ sung được gì thêm đáng kể…

Tôi tiếp tục uống bia, và nghĩ ngợi nhiều…

Và chợt phát hiện ra một điều thú vị…

Hết bia rồi!

(Chờ khoảng lặng tiếp theo… Giờ xuống nhà BX thăm thằng Du con!)


Friday, April 19th, 2013

Chìa khóa thành công…

Nửa đêm tỉnh giấc, ngồi lốc cốc bài này. Lý do giải thích cuối bài.

Đôi khi muốn blog thật nhiều, nhưng rồi không. Hoặc viết rồi đấy, nhưng chưa bao giờ “public”. Ví như mình viết một bài điếu văn thật dài về LamSEO.com, lúc nằm viện mấy ngày, nhân ngày em nó tròn 05 tuổi (1/10/2007-1/10/2012). Nhưng rồi lại thôi…

Chiều nay, lúc ngồi cafe cóc một mình ở Phan Xích Long, nghĩ vu vơ đủ thứ. Phải nói là, từ Tết đến giờ tất bật với đứa con cưng First Page, hơn nửa thời gian là làm proposal và “đi khách”, “chém gió”. Nên rất trân trọng những phút giây một mình như thế.

Ngồi ngắm giai nhân qua đường mãi cũng chán, nên móc em Z10 ra (mới mua hơn tháng, khoe xíu ủng hộ Blackberry hehe) rồi vào Facebook chém. Đột nhiên chợt thắc mắc “What is the key of SEO huh”.

Với câu hỏi “đâu là chìa khóa thành công của SEO”, mình thực sự rất cầu thị và muốn lắng nghe nhiều ý kiến trái chiều. E hèm, sẽ có người hỏi tại sao lại “chảnh cho sắc” mà dùng tiếng Anh, trong khi dân SEO trong friendlist chắc phải đến 99.99% là người Việt. Mưu đồ đen tối sâu xa là mình muốn làm quen và có thể hợp tác với các bạn làm SEO mà khá tiếng Anh 🙂 Tuy nhiên có vẻ nhiều bạn hơi ngại hoặc không có thời gian nên ít tương tác. Buồn 1 phút. Nhưng vui là đặc biệt có bạn Aaron Mai chia sẻ rất nhiệt tình, và ngay thời điểm mình trả lời cách đây ít phút thì bạn đó cũng “like” liền (đa số dân SEO đều là cú vọ).

Rồi, lại dài văn dòng. Học đòi cố nhà văn Sơn Nam chăng? Không đâu, tính mình đó giờ nó vậy, cái gì cũng cần phải có đầu có đuôi, nên hơi mất thời gian. Cho nên mình thấy những người bạn thân của mình, đa số đều rất kiên nhẫn.

Mình trả lời bạn đó như thế này:

“It depends on the goal of the campaign (which depends on biz model or type of site, and your big boss hehehe)…. Actually its a kind of Messi, ah no, Mess, of things, in my mind when I raise that question. Sometimes it’s strategy, sometimes it’s execution. Sometimes it’s trust or authority, sometimes it’s popularity. But many times i think, the key is…what i’m blogging about tonight. Will share here soon ;)”

Đại khái là mình nói thật sự cũng chưa nghĩ ra được đáp án cho riêng mình, vẫn còn hỗn độn trong đầu. Lúc thì cho rằng chìa khóa là chiến lược, lúc là quá trình thực thi. Còn nếu xét về yếu tố xếp hạng, đó có thể là uy tín của website (không cần nhiều người biết, nhưng tất cả người biết đều đánh giá cao anh), đôi lúc là sự nổi tiếng/tính phổ biến (càng nhiều người biết anh càng tốt). Nôm na là thế, dù giải thích trust/authority và popularity không đơn giản như vậy.

Thực tế thì strategy hay execution không thể tách rời. Tương tự với authority/trust và popularity.

Nói về vế đầu trước. Anh làm chiến lược khôn ngoan, nhưng làm không tới, hoặc không đúng, thì chiến dịch sẽ không thành công được. Ngược lại, anh làm rất tốt, hoàn thành đúng hẹn, nhưng chiến lược anh trật lất, thì chiến dịch cũng thất bại luôn. Ví dụ, site anh mới lập, trong khi đối thủ anh đã có site 4-5 năm rồi, lại thêm nhiều người biết, uy tín cũng cao, mà anh lựa chọn giải pháp cạnh tranh trực diện với các từ khóa “fat head” (những từ có lượt tìm kiếm cao khủng khiếp và khó nhai, thường là những từ chung chung và ngắn gọn như “tieng anh”, “dien thoai”, “iphone”…), thì anh thua chắc. Hoặc anh biết rõ là phải chú trọng khai thác từ khóa ngách nhỏ hơn (long-tail keywords), phát triển nội dung phong phú, rồi anh ngồi nhịp giò, giờ làm việc thì lên Facebook chém gió, chưa xong việc thì mong giờ về, hoặc làm việc không có kế hoạch, giờ giấc lung tung, thì đến tết Công Gô mới hoành thành chiến dịch. (Ôi những tật xấu này mình đều có hic).

Còn về trust/authority với popularity thì sao? Các bạn làm SEO có thể so sánh các trang báo điện tử hàng đầu Việt Nam với 24h.com.vn và tự rút ra nhận xét nhé 🙂

Nhưng chỉ để chọn là một yếu tố/chìa khóa thành công  cho SEO, mình sẽ chọn… “passion“, tức đam mê công việc 🙂 Vì nó đúng nhất với bản thân mình, từ nhỏ cho đến lến. Passion đến độ nào? Haunted – bị ám ảnh và nằm mơ thấy. Nghe có vẻ tiêu cực và duy tâm nhỉ?

Đam mê với công việc - Passion

Đam mê dẫn lối thành công…

Thời còn đi học, đặc biệt là thời phổ thông (vì đại học thì mình học đại lắm hihi), một khi mình quyết tâm và đam mê với môn nào đó, thì chắc chắn mình sẽ giỏi môn đó (nên trong số các môn học, mình giỏi nhất môn thể dục :P) Đùa đấy, thể dục chỉ giỏi thứ nhì thôi, vì mình giỏi ở môn khác – tán gái. Một khi mình đã say mê cô nào thì sẽ quyết tâm chinh phục nàng, bằng cách học (thể dục) giỏi hơn. Say mê đến độ trước lúc học hay làm bài thì nghĩ về người ấy một xíu, rồi tưởng tượng đến tương lai hai đứa sẽ cùng sống dưới một túp lều lý tưởng như thế nào, cạp đất ăn ra sao, và nó biến thành động lực lúc nào không hay. Nhân tiện cho anh cảm ơn Bà Xã  đã tạo cảm hứng và động lực giúp anh vượt qua 3 năm cấp 03 khổ ải và 04 năm đại học lao đao mà không phải thi lại môn nào! 😛

Rồi sau này đi làm. Mình để ý hễ dự án nào, hoặc mục tiêu nào mà đêm về mơ thấy, thì dự án đó chắc chắn thành công. Bạn đọc có quyền không tin.

Thôi lại dài dòng!

Nói tóm lại, là theo mình, để thành công, thì chìa khóa là lòng đam mê với công việc bạn đang làm. Không phải “Love what you do” mà phải là “Strongly love what you do and believe that you’ll succeed”. Tham quá, nếu chọn hai yếu tố, mình sẽ chọn thêm “niềm tin” (belief).

Chúc các bạn làm SEO lên đỉnh nhiều nhiều và lâu dài, và thường xuyên nằm mờ thấy từ khóa lên top, hoặc giải pháp cho lên top, chứ không phải thấy nàng Maria O. thì nguy hại đến sức khỏe lắm. 😉

Gần 3h sáng rồi, mình vừa tỉnh giấc sau khi nằm mơ thấy giải pháp tốt nhất dự án X.

Bồi thường thiệt hại cho bạn nào lỡ đọc đầy đủ bài của mình một clip rất cũ nhưng rất ý nghĩa nhé! (Viết một lèo xong mà chưa đọc lại, nên chắc nhiều sai sót về câu cú, chính tả… mong các bạn bỏ qua).

Một clip khác cũng rất đáng xem, về Messi, nếu bạn thích bóng đá… “I live out my passion playing for FC Barcenona” (1:57).

À quên, chúc các bạn ăn đám giỗ Vua Hùng ngon miệng! 😉


Thursday, November 1st, 2012

Tên miền thương hiệu & tên miền từ khóa (EMD)

Lâu rồi không lốc cốc trên site này. Nhân dịp được Mr Hiển “chất vấn” khá nhiều câu hỏi và “đăng đàn” trên Blog Chấm Xanh, tôi muốn “F5” blog này bằng cách… copy phần nói về Tên miền từ khóa (EMD) vs Tên miền thương hiệu về blog cá nhân.

Du đánh giá thế nào về tên-miền-từ khóa?
Từ khóa trùng tên miền rõ ràng là lợi thế cho SEO. Đó là lí do tại sao giới SEO & đầu cơ tên miền quốc tế thường ưu tiên chọn mua tên miền chứa từ khóa (một phần hoặc hoàn toàn)…

Ở Việt Nam cũng có nhiều đơn vị, cá nhân sớm nắm bắt và nhanh chóng đăng kí nhiều tên miền từ khóa, thường là “niche market” (thị trường ngách). Bản thân tôi cũng có một vài tên miền dạng như thế mà tiêu biểu có thể là LamSEO.com.

Lợi thế đó là gì? Bài viết của Hiển lần trước đã bao quát đầy đủ rồi, tôi chỉ muốn nhấn mạnh khía cạnh lợi thế về đầu tư và thời gian. Tức là bạn nỗ lực ít hơn, đầu tư nội dung ít hơn nhưng vẫn có thế nhanh chóng top 01 từ khóa trùng tên miền (vài tuần thậm chí vài ngày nếu từ khóa ít cạnh tranh), đặc biệt là ở những từ khóa mới xuất hiện (xu hướng, ngành mới). Điều này rất thuận lợi cho các mô hình xây dựng liên kết, site vệ tinh để bao phủ top 10 công cụ tìm kiếm.

Tôi muốn lấy ví dụ về tên miền dạng này ở VN ngay trong giới SEO. Còn nhớ cuối năm 2008 có cuộc thi SEO với từ khóa “cuocthiseo” trên Google.com. Khi đó website cuocthiseo.com liên tục top 01 từ khóa này trong 03 tháng tháng diễn ra mặc cho phía dưới có nhiều website đầu tư nội dung & xây dựng liên kết tốt hơn.

Một bí mật mà ít ai ngờ đến: chính bản thân tôi cũng tham gia cuộc thi này với website vietseoguy.com, chủ yếu muốn kiểm nghiệm có phải “Content is King” hay không với những từ khóa mới. Tôi nhận thấy site mình là một trong những site hiêm hoi khi đó tự viết nội dung tiếng Anh và đều đặn nhưng kết quả chung cuộc chỉ xếp thứ 05 hoặc 06 gì đó.

Điểm yếu
Không có điểm yếu. Nhưng vì không có điểm yếu nên dễ chủ quan và dẫn đến kết quả không như mong đợi. Nói cách khác điểm mạnh cũng có thể là điểm yếu của tên miền từ khóa.

Nếu bạn chỉ làm nội dung hời hợt vì nghĩ rằng dễ đứng top thì nhất thời có thể trên đối thủ, nhưng sau một thời gian nếu website bạn không hoặc ít mang giá trị cho người dùng thì rốt cuộc website sẽ bị tuột hạng và mất khách thôi.

Còn nếu bạn vừa tận dụng tên miền từ khóa vừa đầu tư bài bản và có chiều sâu về nội dung, branding, marketing,… thì nhiều khả năng sẽ “vô đối”…

Tên miền từ khóa vs Tên miền thương hiệu, theo Du mình nên chọn yếu tố nào?
Tôi muốn mượn lời của Matt Cutts, trưởng phòng chống spam của Google, khi được hỏi liệu “Google có đánh giá cao các thương hiệu khi xếp hạng không?” thì ông ta cho rằng đối với Google khi xếp hạng thì không quan tâm đến thương hiệu của website, mà chỉ quan tâm đến các yếu tố như Trust, Authority, Reputation, Pagerank, High-quality content.

Còn đối với tên miền từ khóa thì cuối tháng 09 vừa rồi ông ta cũng nói đã đánh tụt hạng các site tên miền từ khóa mà nội dung chất lượng kém (truy vấn/từ khóa tiếng Anh).

Điều này có nghĩa là về dài hạn, bạn chọn tên miền nào không quan trọng bằng việc bạn phát triển nội dung cho nó như thế nào, có đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hay không…

Về thủ thuật thì dĩ nhiên là nếu bạn tìm được tên miền nào có chứa từ khóa đúng với tên ngách, thị trường, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thì bạn nên mua ngay, không chỉ .com mà còn bao phủ các Top Level Domain khác nữa (net/info/org/vn/com.vn…). Nếu bạn chần chờ thì đối thủ của bạn sẽ mua, và bạn sẽ mất công nhiều hơn.

Trong trường hợp bạn không tìm được tên miền từ khóa như mong muốn thì bạn cũng không nên lo lắng quá, bởi vì rất nhiều tên miền không trùng hoặc chứa từ khóa vẫn đứng top nhiều từ khóa nặng kí. Site tin tức thì có VnExpress.net, 24h.com.vn, thương mại với Vatgia.com, công nghệ thì tinhte.vn, giải trí thì có zing.vn, eva.vn…

Một ví dụ khác là tên miền LamSEO.com và TuVanSEO.com (trước đây đều là của tôi nhưng đều bị đánh cắp từ 11/07/2012) thì LamSEO.com vẫn từng xếp hạng 01 và nằm trên TuVanSEO.com với 02 từ khóa “tu van seo” và “tư vấn seo”.

Kết luận:

  • Nếu buộc phải chọn lựa giữa đầu tư chỉ 01 tên miền thương hiệu và 10 tên miền từ khóa, tôi sẽ dốc toàn lực vào 01 tên miền để biến nó thành thương hiệu.
  • Nhưng nếu có thể lựa chọn cả hai, dĩ nhiên tôi sẽ chọn cả hai, nhưng cũng sẽ ưu tiên cho tên miền thương hiệu hơn. Các tên miền từ khóa sẽ đóng vai trò hỗ trợ.
  • Dù tên miền nào thì ưu tiên hàng đầu vẫn là phát triển nội dung & mang giá trị lại cho người dùng.

 Nếu bạn quan tâm đến những câu hỏi phỏng vấn khác có thể đọc tại đây.


Thursday, April 29th, 2010

Tạm biệt văn phòng BigV VNG

Hôm nay là ngày cuối cùng mình làm việc tại VNG như là 1 Senior SEO Specialist, sau 3.5 năm gắn bó (tính từ thời điểm đầu quân cho Liquidline 11/2006 và sát nhập VinaGame (giờ là VNG) từ 1/1/2008.)

Thật tình team mình đang phát triển và mọi người đều rất thân thiện. Mình rất thích không khí ở đây. Sếp cũng đánh giá “vừa phải” khả năng chuyên môn. Vui nhất là được giang hồ đồn đại là anh K. phó tổng đánh giá cao mình và từng gợi ý anh N. khai thác thêm tiềm năng của mình (tiềm năng là tìm hoài không thấy! Tội nghiệp anh N.).

Thực ra thì anh N. đã ưu ái trao cơ hội và muốn mình mở rộng sang cả Digital Marketing, nhưng mình cứ chần chừ (và lười) vì cho rằng năm trước là chưa đúng thời điểm, nên cần đầu tư thêm chút về SEO siếc.

Nhưng cơ hội không đến 2 lần. Mình nghĩ như thế là quá đủ và rất mang ơn a N.. Nếu có lấn sân sang Digital Marketing thì chắc phải dăm ba tháng nữa, khi mình thật sự hiểu về bản chất của nó. Sau này biết đâu mình sẽ trở thành một tay chém gió cừ khôi và sẽ liên tục bị ném đá? Hehe.

Và hôm nay mình sẽ ký HĐ làm part-time SEO Consultant cho VNG. Lần nữa xin cảm ơn anh N.Đê Tê đã tin tưởng và giúp đỡ em út…

Chúc đội Web Marketing của mình sẽ làm được nhiều điều tốt nhất cho Zing nói riêng và VNG nói chung.

Ít gặp nhau, nhưng khi nào có nhậu nhẹt thì cứ hú 1 tiếng hen. 😀

PS: Đây là lần thứ 2 sau 5 năm đi làm mình nhảy việc. Cũng khá là thụ động đấy nhỉ!

Cập nhật: Bài viết này được đăng lúc 05:17 am ngày 29/04/2010 tại blog cá nhân đầu tiên của Du Nguyễn, khi đó “blog danh” là Tapher. :) Nay vì không còn duy trì blog cũ nên cóp nhặt sang đây, nhưng muốn bảo lưu đúng ngày tháng cho đúng văn phong, ngữ cảnh…Bản quyền © Copyright 2006-2014 thuộc về Du Nguyễn.
Theo dõi RSS Feed – Blog hoặc Lời bình

WordPress Theme by Graph Paper Press