Ngôn ngữ

Tuesday, October 10th, 2006

Đa thanh Tiếng Việt!

Tin nhắn của nàng cho chàng:
“Anh oi em dang coi quan. Den ngay di anh, muon lam roi. A, tien the mua bao moi nhe, o nha toan bao cu thoi. Ma thoi ko can mua bao dau, em vua mat kinh roi, khong nhin duoc nua anh oi, den ngay di, muon lam roi. Hay anh ngai den nha em thi thoi, anh cu o truong doi em la duoc.”

Đọc xong người vốn không có chút “tà tâm” cũng bừng bừng khuôn mặt. Các anh thì cười khoái trá, các chị em thì bảo…nhảm chưa từng thấy! Út xin bỏ dấu đầy đủ hen 😀
“Anh ơi em đang coi quán. Đến ngay đi anh, muộn lắm rồi. À, tiện thể mua báo mới nhé, ở nhà toàn báo cũ thôi. Mà thôi, không cần mua báo đâu, em vừa mất kính rồi, không nhìn được nữa anh ơi, đến ngay đi, muộn lắm rồi. Hay anh ngại đến nhà em thì thôi, anh cứ ở trường đợi em là được.

Đấy là 1 ví dụ “kinh điên điển” về sự đa thanh đa nghĩa của tiếng Việt từ một đồng chí ẩn danh nào đó.

Vốn có chút nhiệt tình về vấn đề “ngữ nghĩa” (ặc đến đây chắc có người sẽ nện vào đầu mình câu nói bất hủ của bác Lê “Nhiệt tình + cái đầu rỗng = phá hoại” mà đầu mình may mắn có gợn vài nếp nhăn:D), Út tui cũng xin góp một câu chuyện vui. Hi vọng cũng mua vui được một vài… phút online của quí vị!

Giờ tiếng Việt. Cô giáo ra câu đố:
Bây giờ lớp mình thực hành bỏ dấu tiếng Việt vào văn bản. Nhưng trước hết, Cô muốn các em bỏ dấu cho từ này và ví dụ minh họa bằng 1 câu cho mỗi từ em nghĩ ra. Mỗi câu ví dụ đúng và hay cô sẽ cho 10 điểm.

Nói đoạn, Cô quay lên bảng và viết “ham ho”.

Bao nhiêu cánh tay giơ lên.

Cu Tí lên bảng:
“Hăm hở: Cả lớp hăm hở giải câu đố hóc búa của Cô giáo dễ thương, xinh đẹp, và hiền dịu của lớp 3A chúng ta!” (Ặc, mới tí tuổi mà cũng biết nịnh đầm)

Cô giáo nức nở:
“Giỏi lắm. Cô cho bạn Tí 10 điểm liền! Em nào có từ và câu khác không?”

Lần này đến lượt cu Tèo hiên ngang lên bảng:
“Hàm hồ: Bạn Tí không nên ăn nói hàm hồ.” (Tên này gan thật, dám chọc giận cả cu Tí lẫn Cô giáo, chắc đêm qua xem Anh Hùng Xạ Điêu đây mà! :D)

Cô giáo cười…gượng:
“Cũng… giỏi, em Tèo thông minh đáo để nhỉ! Còn em nào nữa không?

Các cánh tay hạ xuống dần. Cái Mởn bước ra khỏi ghế:
“Ham hố: Các bạn đừng vì ham hố một cột điểm ít ỏi mà làm hỏng tình bạn lớn!” (Chà, bé này cũng thông minh ra phết ấy nhỉ)

Cả lớp ồ lên “Điểm 10 cho bạn Mởn đi Cô”.

Cô giáo “Ừ” thật to rồi lại quay xuống lớp với điệp khúc “Còn em nào nữa không?”

Không còn một cánh tay nào giơ lên. Gần một phút trôi qua trong yên lặng, ai cũng lắc đầu “Còn từ nào nữa đâu!” Lúc đó cu Xỉn ở cuối phòng giơ tay xung phong “Thưa Cô em có 1 từ khác nữa ạ!”

Một mạch lên bảng, Xỉn viết:
Hầm hố: Hôm nọ em thấy báo Thanh Niên đăng tin một Thầy giáo có gương mặt khá là hầm hố giở trò mồi chài học trò nữ của mình. Thiệt hết biết! (Người ta nói “ra đường hỏi già, về nhà hỏi trẻ” quả hông sai, vô tư viết cả 2 câu trong khi yêu cầu chỉ có 1!!!)

Cả lớp vỗ tay rần rần. Cô giáo cũng đặt cách cho cu Xỉn trọn điểm 10 với lời khuyến khích:
“Cả lớp khen ngợi bạn Xỉn, không những học giỏi mà còn chịu khó đọc sách báo nữa. Đáng khen đáng khen!”

Một tràng pháo tay cho lớp 3A!

Cập nhật: Bài viết này được đăng lúc 6:47am ngày 10/10/2006 tại blog cá nhân đầu tiên của Du Nguyễn, khi đó “blog danh” là Tapher. :) Nay vì không còn duy trì blog cũ nên cóp nhặt sang đây, nhưng muốn bảo lưu đúng ngày tháng cho đúng văn phong, ngữ cảnh…Bản quyền © Copyright 2006-2014 thuộc về Du Nguyễn.
Theo dõi RSS Feed – Blog hoặc Lời bình

WordPress Theme by Graph Paper Press