SEO

Friday, April 19th, 2013

Chìa khóa thành công…

Nửa đêm tỉnh giấc, ngồi lốc cốc bài này. Lý do giải thích cuối bài.

Đôi khi muốn blog thật nhiều, nhưng rồi không. Hoặc viết rồi đấy, nhưng chưa bao giờ “public”. Ví như mình viết một bài điếu văn thật dài về LamSEO.com, lúc nằm viện mấy ngày, nhân ngày em nó tròn 05 tuổi (1/10/2007-1/10/2012). Nhưng rồi lại thôi…

Chiều nay, lúc ngồi cafe cóc một mình ở Phan Xích Long, nghĩ vu vơ đủ thứ. Phải nói là, từ Tết đến giờ tất bật với đứa con cưng First Page, hơn nửa thời gian là làm proposal và “đi khách”, “chém gió”. Nên rất trân trọng những phút giây một mình như thế.

Ngồi ngắm giai nhân qua đường mãi cũng chán, nên móc em Z10 ra (mới mua hơn tháng, khoe xíu ủng hộ Blackberry hehe) rồi vào Facebook chém. Đột nhiên chợt thắc mắc “What is the key of SEO huh”.

Với câu hỏi “đâu là chìa khóa thành công của SEO”, mình thực sự rất cầu thị và muốn lắng nghe nhiều ý kiến trái chiều. E hèm, sẽ có người hỏi tại sao lại “chảnh cho sắc” mà dùng tiếng Anh, trong khi dân SEO trong friendlist chắc phải đến 99.99% là người Việt. Mưu đồ đen tối sâu xa là mình muốn làm quen và có thể hợp tác với các bạn làm SEO mà khá tiếng Anh 🙂 Tuy nhiên có vẻ nhiều bạn hơi ngại hoặc không có thời gian nên ít tương tác. Buồn 1 phút. Nhưng vui là đặc biệt có bạn Aaron Mai chia sẻ rất nhiệt tình, và ngay thời điểm mình trả lời cách đây ít phút thì bạn đó cũng “like” liền (đa số dân SEO đều là cú vọ).

Rồi, lại dài văn dòng. Học đòi cố nhà văn Sơn Nam chăng? Không đâu, tính mình đó giờ nó vậy, cái gì cũng cần phải có đầu có đuôi, nên hơi mất thời gian. Cho nên mình thấy những người bạn thân của mình, đa số đều rất kiên nhẫn.

Mình trả lời bạn đó như thế này:

“It depends on the goal of the campaign (which depends on biz model or type of site, and your big boss hehehe)…. Actually its a kind of Messi, ah no, Mess, of things, in my mind when I raise that question. Sometimes it’s strategy, sometimes it’s execution. Sometimes it’s trust or authority, sometimes it’s popularity. But many times i think, the key is…what i’m blogging about tonight. Will share here soon ;)”

Đại khái là mình nói thật sự cũng chưa nghĩ ra được đáp án cho riêng mình, vẫn còn hỗn độn trong đầu. Lúc thì cho rằng chìa khóa là chiến lược, lúc là quá trình thực thi. Còn nếu xét về yếu tố xếp hạng, đó có thể là uy tín của website (không cần nhiều người biết, nhưng tất cả người biết đều đánh giá cao anh), đôi lúc là sự nổi tiếng/tính phổ biến (càng nhiều người biết anh càng tốt). Nôm na là thế, dù giải thích trust/authority và popularity không đơn giản như vậy.

Thực tế thì strategy hay execution không thể tách rời. Tương tự với authority/trust và popularity.

Nói về vế đầu trước. Anh làm chiến lược khôn ngoan, nhưng làm không tới, hoặc không đúng, thì chiến dịch sẽ không thành công được. Ngược lại, anh làm rất tốt, hoàn thành đúng hẹn, nhưng chiến lược anh trật lất, thì chiến dịch cũng thất bại luôn. Ví dụ, site anh mới lập, trong khi đối thủ anh đã có site 4-5 năm rồi, lại thêm nhiều người biết, uy tín cũng cao, mà anh lựa chọn giải pháp cạnh tranh trực diện với các từ khóa “fat head” (những từ có lượt tìm kiếm cao khủng khiếp và khó nhai, thường là những từ chung chung và ngắn gọn như “tieng anh”, “dien thoai”, “iphone”…), thì anh thua chắc. Hoặc anh biết rõ là phải chú trọng khai thác từ khóa ngách nhỏ hơn (long-tail keywords), phát triển nội dung phong phú, rồi anh ngồi nhịp giò, giờ làm việc thì lên Facebook chém gió, chưa xong việc thì mong giờ về, hoặc làm việc không có kế hoạch, giờ giấc lung tung, thì đến tết Công Gô mới hoành thành chiến dịch. (Ôi những tật xấu này mình đều có hic).

Còn về trust/authority với popularity thì sao? Các bạn làm SEO có thể so sánh các trang báo điện tử hàng đầu Việt Nam với 24h.com.vn và tự rút ra nhận xét nhé 🙂

Nhưng chỉ để chọn là một yếu tố/chìa khóa thành công  cho SEO, mình sẽ chọn… “passion“, tức đam mê công việc 🙂 Vì nó đúng nhất với bản thân mình, từ nhỏ cho đến lến. Passion đến độ nào? Haunted – bị ám ảnh và nằm mơ thấy. Nghe có vẻ tiêu cực và duy tâm nhỉ?

Đam mê với công việc - Passion

Đam mê dẫn lối thành công…

Thời còn đi học, đặc biệt là thời phổ thông (vì đại học thì mình học đại lắm hihi), một khi mình quyết tâm và đam mê với môn nào đó, thì chắc chắn mình sẽ giỏi môn đó (nên trong số các môn học, mình giỏi nhất môn thể dục :P) Đùa đấy, thể dục chỉ giỏi thứ nhì thôi, vì mình giỏi ở môn khác – tán gái. Một khi mình đã say mê cô nào thì sẽ quyết tâm chinh phục nàng, bằng cách học (thể dục) giỏi hơn. Say mê đến độ trước lúc học hay làm bài thì nghĩ về người ấy một xíu, rồi tưởng tượng đến tương lai hai đứa sẽ cùng sống dưới một túp lều lý tưởng như thế nào, cạp đất ăn ra sao, và nó biến thành động lực lúc nào không hay. Nhân tiện cho anh cảm ơn Bà Xã  đã tạo cảm hứng và động lực giúp anh vượt qua 3 năm cấp 03 khổ ải và 04 năm đại học lao đao mà không phải thi lại môn nào! 😛

Rồi sau này đi làm. Mình để ý hễ dự án nào, hoặc mục tiêu nào mà đêm về mơ thấy, thì dự án đó chắc chắn thành công. Bạn đọc có quyền không tin.

Thôi lại dài dòng!

Nói tóm lại, là theo mình, để thành công, thì chìa khóa là lòng đam mê với công việc bạn đang làm. Không phải “Love what you do” mà phải là “Strongly love what you do and believe that you’ll succeed”. Tham quá, nếu chọn hai yếu tố, mình sẽ chọn thêm “niềm tin” (belief).

Chúc các bạn làm SEO lên đỉnh nhiều nhiều và lâu dài, và thường xuyên nằm mờ thấy từ khóa lên top, hoặc giải pháp cho lên top, chứ không phải thấy nàng Maria O. thì nguy hại đến sức khỏe lắm. 😉

Gần 3h sáng rồi, mình vừa tỉnh giấc sau khi nằm mơ thấy giải pháp tốt nhất dự án X.

Bồi thường thiệt hại cho bạn nào lỡ đọc đầy đủ bài của mình một clip rất cũ nhưng rất ý nghĩa nhé! (Viết một lèo xong mà chưa đọc lại, nên chắc nhiều sai sót về câu cú, chính tả… mong các bạn bỏ qua).

Một clip khác cũng rất đáng xem, về Messi, nếu bạn thích bóng đá… “I live out my passion playing for FC Barcenona” (1:57).

À quên, chúc các bạn ăn đám giỗ Vua Hùng ngon miệng! 😉


Saturday, March 23rd, 2013

Học SEO ở đâu và như thế nào?

Một vài bạn có gửi tin nhắn riêng hỏi mình về cách học SEO (từ bác Đồn Văn Đại mà ra cả): “Em nên bắt đầu từ đâu? Và học từ đâu? Cơ bản, lên Google tìm hiểu, thì có nhiều trung tâm đào tạo, nhiều trang viết về SEO lắm, càng đọc, càng rối! Em đang muốn mình đi từ con số 0.”

Để tiện, mình viết note nhanh, hi vọng hữu ích, từ góc nhìn của một người đã từng mần SEO và có cơ hội được trao đổi và làm việc với các bạn đang mần SEO, như sau:

1. Từ Google Search. Các từ khóa đầu tiên: “Google Operators”, “Keyword tools”, “How search (engine) works”.

2. Đọc ebook: chọn các từ khóa như “SEO for beginners/newbies/dummies”, “SEO cheat sheet”, “SEO checklists”.

2. Một số site uy tín về SEO nói riêng gồm: Googlewebmastercentral.blogspot.com, SEOMOZ.org, searchengineland.com, searchenginewatch.com, seobook.com.

3. Sau khi đã có một số khái niệm căn bản, kết hợp dùng từ khóa (2), nguồn (3) và vận dụng toán tử (1) để đào sâu, xem dạng powerpoint, word, excel hay pdf tùy bạn. Ví dụ: link building strategies filetype:pptx

4. Bắt đầu với một website, có thể chỉ là dịch vụ miễn phí như blogger.com hoặc wordpress.com. Khi vọc chán chê, có thể mua 01 tên miền ưng ý, thuê host giá rẻ (Hostgator hoặc godaddy, gói dành cho wordpress only) và tập cài đặt wordpress, viết nội dung và tập SEO cho các từ khóa đó. Ở mức này bạn đã có thể SEO lên bất kỳ từ khóa ngách nào rồi, chẳng hạn “làm sao để cua gái mà không bị ăn tát”, “bí quyết cua gái trong 03 ngày”.

Sau tầm 06 tháng, bạn đã có thể tự tin…bước ra giang hồ, có thể xin vào các vị trí SEO thực tập hoặc Junior SEO. Nếu may mắn (như mình), bạn sẽ có cơ hội học hỏi, làm việc với các bộ phận liên quan như lập trình /thiết kế/marketing… Bạn cần chuẩn bị tình thần bị chém tả tơi. Nhưng đó là cách hay để nhanh lên “lé vồ” 🙂

Ngoài ra, sau giai đoạn này bạn cũng có thể tham gia các khóa học về SEO để đối chiếu với kiến thức/kinh nghiệm mà mình đã hấp thụ/trải nghiệm được. Một số trung tâm ở Sài Gòn mà mình biết có Hoàng Nguyễn, BMG, Vietnammarcom, EQVN, Inet, và gần đây thêm khóa học SEO do Vinalink tổ chức. Về chất lượng thì mình không dám bình luận vì mình chưa có dịp đi học, nên phải chờ các bạn đã đi học “rì viu” thôi. 🙂 Đây là một may mắn của các bạn vì thời điểm mình tìm hiểu và mần SEO (năm 2005) thì ở VN chưa có trung tâm nào, và cũng không có cộng đồng nào, toàn phải đi lang thang trên mạng là chủ yếu.

Bạn cũng có thể tham gia các buổi offline (nếu có), hoặc làm quen với các anh em đang mần SEO khác (trong Facebook mình chắc hơn một phần ba là dân mần SEO hehe).

Cũng có thể có bạn sẽ đi học các trung tâm trước, rồi sẽ quay lại cách tự học. Mình nghĩ cách nào cũng được, tùy bạn thôi. Riêng mình thì…

Người bạn đồng hành tốt nhất: Google. Người Thầy giỏi nhất: Google. Người tình quyến rũ và kiêu kỳ nhất: cũng là Google.

Yếu tố cốt lõi: đam mê, kiên nhẫn, hay tự hỏi và tự trải nghiệm, khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt (đừng lạm dụng Google translate quá, bạn sẽ lệ thuộc nó suốt đời và nghiêm trọng). Còn thành công thì còn tùy cơ duyên nữa.

Chúc các bạn may mắn và thành công! 🙂

P/S: các bạn mần SEO nếu có bí quyết hay cách HỌC SEO hay hơn, có thể comment bên dưới để chia sẻ ha.

Nguồn: Du Nguyễn’s note trên Facebook.

 


Thursday, November 1st, 2012

Tên miền thương hiệu & tên miền từ khóa (EMD)

Lâu rồi không lốc cốc trên site này. Nhân dịp được Mr Hiển “chất vấn” khá nhiều câu hỏi và “đăng đàn” trên Blog Chấm Xanh, tôi muốn “F5” blog này bằng cách… copy phần nói về Tên miền từ khóa (EMD) vs Tên miền thương hiệu về blog cá nhân.

Du đánh giá thế nào về tên-miền-từ khóa?
Từ khóa trùng tên miền rõ ràng là lợi thế cho SEO. Đó là lí do tại sao giới SEO & đầu cơ tên miền quốc tế thường ưu tiên chọn mua tên miền chứa từ khóa (một phần hoặc hoàn toàn)…

Ở Việt Nam cũng có nhiều đơn vị, cá nhân sớm nắm bắt và nhanh chóng đăng kí nhiều tên miền từ khóa, thường là “niche market” (thị trường ngách). Bản thân tôi cũng có một vài tên miền dạng như thế mà tiêu biểu có thể là LamSEO.com.

Lợi thế đó là gì? Bài viết của Hiển lần trước đã bao quát đầy đủ rồi, tôi chỉ muốn nhấn mạnh khía cạnh lợi thế về đầu tư và thời gian. Tức là bạn nỗ lực ít hơn, đầu tư nội dung ít hơn nhưng vẫn có thế nhanh chóng top 01 từ khóa trùng tên miền (vài tuần thậm chí vài ngày nếu từ khóa ít cạnh tranh), đặc biệt là ở những từ khóa mới xuất hiện (xu hướng, ngành mới). Điều này rất thuận lợi cho các mô hình xây dựng liên kết, site vệ tinh để bao phủ top 10 công cụ tìm kiếm.

Tôi muốn lấy ví dụ về tên miền dạng này ở VN ngay trong giới SEO. Còn nhớ cuối năm 2008 có cuộc thi SEO với từ khóa “cuocthiseo” trên Google.com. Khi đó website cuocthiseo.com liên tục top 01 từ khóa này trong 03 tháng tháng diễn ra mặc cho phía dưới có nhiều website đầu tư nội dung & xây dựng liên kết tốt hơn.

Một bí mật mà ít ai ngờ đến: chính bản thân tôi cũng tham gia cuộc thi này với website vietseoguy.com, chủ yếu muốn kiểm nghiệm có phải “Content is King” hay không với những từ khóa mới. Tôi nhận thấy site mình là một trong những site hiêm hoi khi đó tự viết nội dung tiếng Anh và đều đặn nhưng kết quả chung cuộc chỉ xếp thứ 05 hoặc 06 gì đó.

Điểm yếu
Không có điểm yếu. Nhưng vì không có điểm yếu nên dễ chủ quan và dẫn đến kết quả không như mong đợi. Nói cách khác điểm mạnh cũng có thể là điểm yếu của tên miền từ khóa.

Nếu bạn chỉ làm nội dung hời hợt vì nghĩ rằng dễ đứng top thì nhất thời có thể trên đối thủ, nhưng sau một thời gian nếu website bạn không hoặc ít mang giá trị cho người dùng thì rốt cuộc website sẽ bị tuột hạng và mất khách thôi.

Còn nếu bạn vừa tận dụng tên miền từ khóa vừa đầu tư bài bản và có chiều sâu về nội dung, branding, marketing,… thì nhiều khả năng sẽ “vô đối”…

Tên miền từ khóa vs Tên miền thương hiệu, theo Du mình nên chọn yếu tố nào?
Tôi muốn mượn lời của Matt Cutts, trưởng phòng chống spam của Google, khi được hỏi liệu “Google có đánh giá cao các thương hiệu khi xếp hạng không?” thì ông ta cho rằng đối với Google khi xếp hạng thì không quan tâm đến thương hiệu của website, mà chỉ quan tâm đến các yếu tố như Trust, Authority, Reputation, Pagerank, High-quality content.

Còn đối với tên miền từ khóa thì cuối tháng 09 vừa rồi ông ta cũng nói đã đánh tụt hạng các site tên miền từ khóa mà nội dung chất lượng kém (truy vấn/từ khóa tiếng Anh).

Điều này có nghĩa là về dài hạn, bạn chọn tên miền nào không quan trọng bằng việc bạn phát triển nội dung cho nó như thế nào, có đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hay không…

Về thủ thuật thì dĩ nhiên là nếu bạn tìm được tên miền nào có chứa từ khóa đúng với tên ngách, thị trường, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thì bạn nên mua ngay, không chỉ .com mà còn bao phủ các Top Level Domain khác nữa (net/info/org/vn/com.vn…). Nếu bạn chần chờ thì đối thủ của bạn sẽ mua, và bạn sẽ mất công nhiều hơn.

Trong trường hợp bạn không tìm được tên miền từ khóa như mong muốn thì bạn cũng không nên lo lắng quá, bởi vì rất nhiều tên miền không trùng hoặc chứa từ khóa vẫn đứng top nhiều từ khóa nặng kí. Site tin tức thì có VnExpress.net, 24h.com.vn, thương mại với Vatgia.com, công nghệ thì tinhte.vn, giải trí thì có zing.vn, eva.vn…

Một ví dụ khác là tên miền LamSEO.com và TuVanSEO.com (trước đây đều là của tôi nhưng đều bị đánh cắp từ 11/07/2012) thì LamSEO.com vẫn từng xếp hạng 01 và nằm trên TuVanSEO.com với 02 từ khóa “tu van seo” và “tư vấn seo”.

Kết luận:

  • Nếu buộc phải chọn lựa giữa đầu tư chỉ 01 tên miền thương hiệu và 10 tên miền từ khóa, tôi sẽ dốc toàn lực vào 01 tên miền để biến nó thành thương hiệu.
  • Nhưng nếu có thể lựa chọn cả hai, dĩ nhiên tôi sẽ chọn cả hai, nhưng cũng sẽ ưu tiên cho tên miền thương hiệu hơn. Các tên miền từ khóa sẽ đóng vai trò hỗ trợ.
  • Dù tên miền nào thì ưu tiên hàng đầu vẫn là phát triển nội dung & mang giá trị lại cho người dùng.

 Nếu bạn quan tâm đến những câu hỏi phỏng vấn khác có thể đọc tại đây.Bản quyền © Copyright 2006-2014 thuộc về Du Nguyễn.
Theo dõi RSS Feed – Blog hoặc Lời bình

WordPress Theme by Graph Paper Press