Chìa khóa thành công…

Nửa đêm tỉnh giấc, ngồi lốc cốc bài này. Lý do giải thích cuối bài.

Đôi khi muốn blog thật nhiều, nhưng rồi không. Hoặc viết rồi đấy, nhưng chưa bao giờ “public”. Ví như mình viết một bài điếu văn thật dài về LamSEO.com, lúc nằm viện mấy ngày, nhân ngày em nó tròn 05 tuổi (1/10/2007-1/10/2012). Nhưng rồi lại thôi…

Chiều nay, lúc ngồi cafe cóc một mình ở Phan Xích Long, nghĩ vu vơ đủ thứ. Phải nói là, từ Tết đến giờ tất bật với đứa con cưng First Page, hơn nửa thời gian là làm proposal và “đi khách”, “chém gió”. Nên rất trân trọng những phút giây một mình như thế.

Ngồi ngắm giai nhân qua đường mãi cũng chán, nên móc em Z10 ra (mới mua hơn tháng, khoe xíu ủng hộ Blackberry hehe) rồi vào Facebook chém. Đột nhiên chợt thắc mắc “What is the key of SEO huh”.

Với câu hỏi “đâu là chìa khóa thành công của SEO”, mình thực sự rất cầu thị và muốn lắng nghe nhiều ý kiến trái chiều. E hèm, sẽ có người hỏi tại sao lại “chảnh cho sắc” mà dùng tiếng Anh, trong khi dân SEO trong friendlist chắc phải đến 99.99% là người Việt. Mưu đồ đen tối sâu xa là mình muốn làm quen và có thể hợp tác với các bạn làm SEO mà khá tiếng Anh 🙂 Tuy nhiên có vẻ nhiều bạn hơi ngại hoặc không có thời gian nên ít tương tác. Buồn 1 phút. Nhưng vui là đặc biệt có bạn Aaron Mai chia sẻ rất nhiệt tình, và ngay thời điểm mình trả lời cách đây ít phút thì bạn đó cũng “like” liền (đa số dân SEO đều là cú vọ).

Rồi, lại dài văn dòng. Học đòi cố nhà văn Sơn Nam chăng? Không đâu, tính mình đó giờ nó vậy, cái gì cũng cần phải có đầu có đuôi, nên hơi mất thời gian. Cho nên mình thấy những người bạn thân của mình, đa số đều rất kiên nhẫn.

Mình trả lời bạn đó như thế này:

“It depends on the goal of the campaign (which depends on biz model or type of site, and your big boss hehehe)…. Actually its a kind of Messi, ah no, Mess, of things, in my mind when I raise that question. Sometimes it’s strategy, sometimes it’s execution. Sometimes it’s trust or authority, sometimes it’s popularity. But many times i think, the key is…what i’m blogging about tonight. Will share here soon ;)”

Đại khái là mình nói thật sự cũng chưa nghĩ ra được đáp án cho riêng mình, vẫn còn hỗn độn trong đầu. Lúc thì cho rằng chìa khóa là chiến lược, lúc là quá trình thực thi. Còn nếu xét về yếu tố xếp hạng, đó có thể là uy tín của website (không cần nhiều người biết, nhưng tất cả người biết đều đánh giá cao anh), đôi lúc là sự nổi tiếng/tính phổ biến (càng nhiều người biết anh càng tốt). Nôm na là thế, dù giải thích trust/authority và popularity không đơn giản như vậy.

Thực tế thì strategy hay execution không thể tách rời. Tương tự với authority/trust và popularity.

Nói về vế đầu trước. Anh làm chiến lược khôn ngoan, nhưng làm không tới, hoặc không đúng, thì chiến dịch sẽ không thành công được. Ngược lại, anh làm rất tốt, hoàn thành đúng hẹn, nhưng chiến lược anh trật lất, thì chiến dịch cũng thất bại luôn. Ví dụ, site anh mới lập, trong khi đối thủ anh đã có site 4-5 năm rồi, lại thêm nhiều người biết, uy tín cũng cao, mà anh lựa chọn giải pháp cạnh tranh trực diện với các từ khóa “fat head” (những từ có lượt tìm kiếm cao khủng khiếp và khó nhai, thường là những từ chung chung và ngắn gọn như “tieng anh”, “dien thoai”, “iphone”…), thì anh thua chắc. Hoặc anh biết rõ là phải chú trọng khai thác từ khóa ngách nhỏ hơn (long-tail keywords), phát triển nội dung phong phú, rồi anh ngồi nhịp giò, giờ làm việc thì lên Facebook chém gió, chưa xong việc thì mong giờ về, hoặc làm việc không có kế hoạch, giờ giấc lung tung, thì đến tết Công Gô mới hoành thành chiến dịch. (Ôi những tật xấu này mình đều có hic).

Còn về trust/authority với popularity thì sao? Các bạn làm SEO có thể so sánh các trang báo điện tử hàng đầu Việt Nam với 24h.com.vn và tự rút ra nhận xét nhé 🙂

Nhưng chỉ để chọn là một yếu tố/chìa khóa thành công  cho SEO, mình sẽ chọn… “passion“, tức đam mê công việc 🙂 Vì nó đúng nhất với bản thân mình, từ nhỏ cho đến lến. Passion đến độ nào? Haunted – bị ám ảnh và nằm mơ thấy. Nghe có vẻ tiêu cực và duy tâm nhỉ?

Đam mê với công việc - Passion

Đam mê dẫn lối thành công…

Thời còn đi học, đặc biệt là thời phổ thông (vì đại học thì mình học đại lắm hihi), một khi mình quyết tâm và đam mê với môn nào đó, thì chắc chắn mình sẽ giỏi môn đó (nên trong số các môn học, mình giỏi nhất môn thể dục :P) Đùa đấy, thể dục chỉ giỏi thứ nhì thôi, vì mình giỏi ở môn khác – tán gái. Một khi mình đã say mê cô nào thì sẽ quyết tâm chinh phục nàng, bằng cách học (thể dục) giỏi hơn. Say mê đến độ trước lúc học hay làm bài thì nghĩ về người ấy một xíu, rồi tưởng tượng đến tương lai hai đứa sẽ cùng sống dưới một túp lều lý tưởng như thế nào, cạp đất ăn ra sao, và nó biến thành động lực lúc nào không hay. Nhân tiện cho anh cảm ơn Bà Xã  đã tạo cảm hứng và động lực giúp anh vượt qua 3 năm cấp 03 khổ ải và 04 năm đại học lao đao mà không phải thi lại môn nào! 😛

Rồi sau này đi làm. Mình để ý hễ dự án nào, hoặc mục tiêu nào mà đêm về mơ thấy, thì dự án đó chắc chắn thành công. Bạn đọc có quyền không tin.

Thôi lại dài dòng!

Nói tóm lại, là theo mình, để thành công, thì chìa khóa là lòng đam mê với công việc bạn đang làm. Không phải “Love what you do” mà phải là “Strongly love what you do and believe that you’ll succeed”. Tham quá, nếu chọn hai yếu tố, mình sẽ chọn thêm “niềm tin” (belief).

Chúc các bạn làm SEO lên đỉnh nhiều nhiều và lâu dài, và thường xuyên nằm mờ thấy từ khóa lên top, hoặc giải pháp cho lên top, chứ không phải thấy nàng Maria O. thì nguy hại đến sức khỏe lắm. 😉

Gần 3h sáng rồi, mình vừa tỉnh giấc sau khi nằm mơ thấy giải pháp tốt nhất dự án X.

Bồi thường thiệt hại cho bạn nào lỡ đọc đầy đủ bài của mình một clip rất cũ nhưng rất ý nghĩa nhé! (Viết một lèo xong mà chưa đọc lại, nên chắc nhiều sai sót về câu cú, chính tả… mong các bạn bỏ qua).

Một clip khác cũng rất đáng xem, về Messi, nếu bạn thích bóng đá… “I live out my passion playing for FC Barcenona” (1:57).

À quên, chúc các bạn ăn đám giỗ Vua Hùng ngon miệng! 😉

8 ý kiến

 1. Aaron Mai says:

  Hi anh !

  Tóm lại là do passion huh? Em đồng ý vì nếu ko có nó thì đã gục ngay đọc hàng trăm tài liệu về SEO rồi nói chi đến việc mần ăn với hắn.

  Passion ở đây của anh em nghĩ theo hướng là siêng năng đi dựng backlinks, nghĩa là chăm sản xuất nội dung ? (bổ sung thêm nếu em có thiếu xót)

  Em muốn nghe thêm về case study của 24h, anh chia sẻ thêm được hem?

  Việc xây dựng backlink sao cho tự nhiên và bền vững thì con số website/forum/blog là 1 số giới hạn. nên việc anh thất bại dưới tay của 24h là vì họ phủ rộng hay vì họ có một passion lớn hơn anh?

  Ăn giỗ dzui dzẻ nhé huynh !

  • dunguyen says:

   Hi Aaron,

   Rất vui được giao lưu với bạn.

   Passion mình nói đơn giản là niềm vui, hứng thú, tình yêu say đắm công việc SEO, đến nỗi nằm ngủ cũng thấy nó, chứ không đơn giản là siêng làm backlink… Nhiều ngày liền đau đầu suy nghĩ giải pháp tốt nhất mãi không chốt được (chứ không phải không ra, vì có nhiều lựa chọn chẳng hạn), đôi khi nằm mơ lại thấy và bừng tỉnh lúc nửa đêm.

   Để được như vậy, hầu như tâm trí người làm SEO lúc nào cũng dành cho công việc, đặc biệt là những phần dang dở hoặc chưa có giải đáp tối ưu.

   Mà bạn biết rồi đấy, nghĩ gì thì ngủ gặp đấy thôi…

   Dĩ nhiên không hẳn cứ để bị ám ảnh bởi công việc đã là một điều hay. Nhưng với bản thân mình thì đó là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

   Về trường hợp của 24h, chắc là chỉ có người trong cuộc mới hiểu hết được mức độ đầu tư, chiến lược và quá trình thực thi thôi. Mình cũng chỉ phán đoán dựa vào dữ liệu phân tích Onsite và Offsite của họ thôi… Những dữ liệu này bạn nào làm SEO đều có thể phân tích được.

   Chúc bạn ăn giỗ vui vẻ luôn ha.

 2. Han Mac says:

  Nice article.! Little confuse but it’s your feeling and your passion. Go ahead anh. Hope you succeed. ^^

 3. […] muốn nhấn mạnh là các bạn, làm gì thì làm, để thành công hơn, bạn cần có đam mê mãnh liệt. Dĩ nhiên bạn phải trải nghiệm trước rồi mới đam mê. Nhưng mình tin rằng nếu […]

 4. Sau khi đọc bài viết này của anh :D.Em sẽ cố gắng theo đuổi đam mê

 5. MrDuan says:

  Đam mê dẫn lối thành công. Tuy nhiên một SEOer ko thì chưa đủ độ nguy hiểm. Mà những thằng con “lai” mới là thằng nguy hiểm. Tư duy kinh tế, tính hệ thống, chiến lược , tầm nhìn kết hợp với kỹ thuật , kiến thức trong SEO…và tạo ra thành công. Thật ra thì SEO nó là một cái nhỏ trong inbound marketing thôi. Do đó,…..

 6. […] về “chìa khóa thành công” của bản thân tháng 4/2013, bạn nào quan tâm có thể đọc lại. […]

Chính kiến của bạn...Bản quyền © Copyright 2006-2014 thuộc về Du Nguyễn.
Theo dõi RSS Feed – Blog hoặc Lời bình

WordPress Theme by Graph Paper Press