Học SEO ở đâu và như thế nào?

Một vài bạn có gửi tin nhắn riêng hỏi mình về cách học SEO (từ bác Đồn Văn Đại mà ra cả): “Em nên bắt đầu từ đâu? Và học từ đâu? Cơ bản, lên Google tìm hiểu, thì có nhiều trung tâm đào tạo, nhiều trang viết về SEO lắm, càng đọc, càng rối! Em đang muốn mình đi từ con số 0.”

Để tiện, mình viết note nhanh, hi vọng hữu ích, từ góc nhìn của một người đã từng mần SEO và có cơ hội được trao đổi và làm việc với các bạn đang mần SEO, như sau:

1. Từ Google Search. Các từ khóa đầu tiên: “Google Operators”, “Keyword tools”, “How search (engine) works”.

2. Đọc ebook: chọn các từ khóa như “SEO for beginners/newbies/dummies”, “SEO cheat sheet”, “SEO checklists”.

2. Một số site uy tín về SEO nói riêng gồm: Googlewebmastercentral.blogspot.com, SEOMOZ.org, searchengineland.com, searchenginewatch.com, seobook.com.

3. Sau khi đã có một số khái niệm căn bản, kết hợp dùng từ khóa (2), nguồn (3) và vận dụng toán tử (1) để đào sâu, xem dạng powerpoint, word, excel hay pdf tùy bạn. Ví dụ: link building strategies filetype:pptx

4. Bắt đầu với một website, có thể chỉ là dịch vụ miễn phí như blogger.com hoặc wordpress.com. Khi vọc chán chê, có thể mua 01 tên miền ưng ý, thuê host giá rẻ (Hostgator hoặc godaddy, gói dành cho wordpress only) và tập cài đặt wordpress, viết nội dung và tập SEO cho các từ khóa đó. Ở mức này bạn đã có thể SEO lên bất kỳ từ khóa ngách nào rồi, chẳng hạn “làm sao để cua gái mà không bị ăn tát”, “bí quyết cua gái trong 03 ngày”.

Sau tầm 06 tháng, bạn đã có thể tự tin…bước ra giang hồ, có thể xin vào các vị trí SEO thực tập hoặc Junior SEO. Nếu may mắn (như mình), bạn sẽ có cơ hội học hỏi, làm việc với các bộ phận liên quan như lập trình /thiết kế/marketing… Bạn cần chuẩn bị tình thần bị chém tả tơi. Nhưng đó là cách hay để nhanh lên “lé vồ” 🙂

Ngoài ra, sau giai đoạn này bạn cũng có thể tham gia các khóa học về SEO để đối chiếu với kiến thức/kinh nghiệm mà mình đã hấp thụ/trải nghiệm được. Một số trung tâm ở Sài Gòn mà mình biết có Hoàng Nguyễn, BMG, Vietnammarcom, EQVN, Inet, và gần đây thêm khóa học SEO do Vinalink tổ chức. Về chất lượng thì mình không dám bình luận vì mình chưa có dịp đi học, nên phải chờ các bạn đã đi học “rì viu” thôi. 🙂 Đây là một may mắn của các bạn vì thời điểm mình tìm hiểu và mần SEO (năm 2005) thì ở VN chưa có trung tâm nào, và cũng không có cộng đồng nào, toàn phải đi lang thang trên mạng là chủ yếu.

Bạn cũng có thể tham gia các buổi offline (nếu có), hoặc làm quen với các anh em đang mần SEO khác (trong Facebook mình chắc hơn một phần ba là dân mần SEO hehe).

Cũng có thể có bạn sẽ đi học các trung tâm trước, rồi sẽ quay lại cách tự học. Mình nghĩ cách nào cũng được, tùy bạn thôi. Riêng mình thì…

Người bạn đồng hành tốt nhất: Google. Người Thầy giỏi nhất: Google. Người tình quyến rũ và kiêu kỳ nhất: cũng là Google.

Yếu tố cốt lõi: đam mê, kiên nhẫn, hay tự hỏi và tự trải nghiệm, khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt (đừng lạm dụng Google translate quá, bạn sẽ lệ thuộc nó suốt đời và nghiêm trọng). Còn thành công thì còn tùy cơ duyên nữa.

Chúc các bạn may mắn và thành công! 🙂

P/S: các bạn mần SEO nếu có bí quyết hay cách HỌC SEO hay hơn, có thể comment bên dưới để chia sẻ ha.

Nguồn: Du Nguyễn’s note trên Facebook.

 

10 ý kiến

 1. […] chuyên gia SEO. Tuy nhiên một số bạn trẻ có hỏi lời khuyên. Mình cũng chia sẻ đâu đó trên mạng rồi. Một điều quan trọng mình muốn nhấn mạnh là các bạn, làm […]

 2. “Cuộc hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đầu tiên”. Cảm ơn anh Du đã chia sẻ những bước đầu tiên ấy:)

 3. annavo says:

  Mình đang tiềm hiểu làm sao để bắt đầu từ con số 0, giờ thì biết phải đi như thế nào rồi. lại phải đầu tư vnd nữa đây

  • Du Nguyễn says:

   À bạn có thể đăng kí học ONLINE qua Distilled.net (được MOZ.com giới thiệu), chỉ 40$/tháng. Nếu bạn học nhanh thì 1 tháng là quá đủ rồi. 🙂

   • Thành Thái says:

    không giỏi tiếng anh có thể làm seo tốt đc ko anh?

    • Du Nguyễn says:

     Được, ít nhất là mấy năm gần đây. Và có thể thêm 01 vài năm nữa. Nhưng theo xu hướng hội nhập thì bất cứ ngành nào cũng cần ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để nhanh tiếp cận & học hỏi từ quốc tế, chưa kể khi trình của bạn cao, dự án lớn nhiều hơn, khách hàng dùng tiếng Anh cũng tăng lên.

 4. Muốn học seo phải có sự đầu tư thời gian, tìm tòi học hỏi, như các cụ đã nói “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” thế nên muốn học cái gì đều phải cố sự quyết tâm, niềm đam mê với nó thì sẽ thành công.
  Mình xin giới thiệu một số trang web đào tạo về seo của bên để các bạn tham khảo: http://www.seotongthe.vn/ , http://www.tamnguyen.edu.vn/

 5. Cám ơn bạn đã chia sẻ, mình mới vào làm SEO dc 2 tháng, cũng còn nhiều thứ bỡ ngỡ lắm.

 6. Thành Thái says:

  Lâu quá, hôm nay tự nhiên nhớ đến anh.
  Tự coi anh là “SEO đời đầu” qua những bài phỏng vấn cũng như tự sự khủng của anh.
  Nên vào lại blog của anh để xem anh có viết gì mới, mà không thấy có bài mới.
  Chắc a dạo này bận 🙂

Chính kiến của bạn...Bản quyền © Copyright 2006-2014 thuộc về Du Nguyễn.
Theo dõi RSS Feed – Blog hoặc Lời bình

WordPress Theme by Graph Paper Press